Nghệ An:

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục

(Dân trí) - Mùa nào hoa nấy, người nuôi ong cũng theo đó mà di cư. Cuộc hành trình ấy cứ thế năm này sang năm khác, tuy rất vất vả nhưng đã đem lại một nguồn thu nhập khá lớn.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 1

Đầu tháng 6, dưới cái nắng trải dài, tại các khu rừng keo ở huyện Yên Thành, Thanh Chương, Tân Kỳ (Nghệ An) nhiều chủ lán trại nuôi ong (đến từ Tây Nguyên) đang bận rộn vào mùa thu hoạch.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 2

Nghề chăn ong du mục từ bao đời đã là nghề chính của họ. Vì vậy cứ theo những mùa hoa nở, họ vượt hàng trăm km dẫn ong đi ăn để lấy mật.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 3

Ông Nguyễn Đình Ba (trú ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) có nhiều năm trong nghề nuôi ong kể: "Ở miền Nam, từ tháng 4 đến tháng 10 là mùa mưa, ong không cho mật lại dễ chết. Vì vậy, chúng tôi mới phải di chuyển đàn ra Nghệ An để thuận lợi hơn. Công việc nuôi ong trông thì đơn giản nhưng lại yêu cầu tỉ mỉ, cầu kỳ và phải thực sự kiên nhẫn. Sáng sớm kiểm tra đàn để phát hiện ong khỏe hay yếu rồi xử lý, cho ong ăn và quay lấy mật…

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 4

Cũng giống như ông Nguyễn Đình Ba, anh Nguyễn Viết Thắng (ở huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) đã có 8 năm kinh nghiệm nuôi ong theo kiểu du mục tâm sự: "Tôi đang nuôi hơn 300 tổ ong. Một mình không làm hết việc nên phải thuê thêm 3 người để làm cùng".

Theo anh Thắng, thức ăn của ong chủ yếu là bột đậu nành rang, đường và phấn hoa trộn đều với nhau. Chi phí mỗi tổ ít ra cũng 300.000 đồng, hoàn thiện thì mất cả triệu đồng, riêng tiền mua 1 con ong chúa không dưới 6 triệu đồng.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 5

Nghề nuôi ong rất vất vả, chỉ một túp lều bằng vải bạt lụp xụp dựng lên giữa bốn bề núi rừng để trú mưa, tránh nắng. Nắng nóng đã đáng ngại nhưng những cơn mưa giông mùa hè còn nguy hiểm hơn với người nuôi ong. 

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 6

Điều khiến người nuôi ong di cư lo sợ là làm phật lòng chủ vườn hoặc người dân bản địa. Đã có rất nhiều chủ ong bị thiệt hại nặng khi bị chủ vườn đổi ý, xua đuổi vì phật ý hoặc do thiếu hiểu biết nên nghĩ ong làm hại hoa màu, vườn cây của họ. Chi phí cho mỗi chuyến xe di chuyển ong từ vùng này đến vùng khác rất tốn kém.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 7
Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 8

Để lấy mật, họ phải mang đồ bảo hộ kín mít, cẩn thận mở, rồi phun khói vào thùng. Khi đàn ong tản ra, họ nhanh nhẹn chọn những cầu ong (nơi ong làm tầng mật - PV) đã đầy mật.

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 9
Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 10

Những người thợ gánh những cầu ong về lán rồi gắn vào chiếc thùng tròn để quay. 

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi ong theo kiểu du mục - 11

Theo những người nuôi ong du mục, vào dịp mùa có hoa nở rộ, một tuần quay mật một lần, còn mùa ít hoa thì tùy theo thực tế mà định ngày quay mật. Mỗi năm, một tổ (mỗi tổ thường có 4 người) nuôi ong du mục có thể sản xuất được 8-10 tấn mật, giá trung bình mỗi kg mật dao động từ 40.000-70.000 đồng, trừ chi phí sẽ cho thu nhập bình quân khoảng 10 -15 triệu đồng/tháng.

Bài liên quan