1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Nghỉ nuôi thỏ để chăm gà xương nhỏ, bỏ túi 300 triệu đồng mỗi năm

Khánh Hồng

(Dân trí) - Sau khi tìm được công thức sản xuất thức ăn phù hợp, anh Khánh quyết định chuyển qua nuôi gà thay vì nuôi thỏ như trước đó. Mô hình nuôi gà ri trong rừng giúp anh thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Trước đây, Hoàng Quốc Khánh (sinh năm 1972, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có một trang trại thỏ giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định, nhưng nhiều lúc cần tuyển nhân công mà không tìm người ra người, 2 vợ chồng suốt ngày phải bám trang trại.

Trong quá trình nuôi thỏ, anh Khánh thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi những công thức chế biến, những loại thức ăn phù hợp với vật nuôi.

Sau khi tìm ra được loại thức ăn mới, anh Khánh lại thấy loại đồ ăn này phù hợp với gà hơn là thỏ nên quyết định chuyển nuôi gà.

Nghỉ nuôi thỏ để chăm gà xương nhỏ, bỏ túi 300 triệu đồng mỗi năm - 1

Anh Khánh đang cho gà ăn (Ảnh: Khánh Hồng).

Qua nghiên cứu thị trường, năm 2015, anh Khánh quyết định chọn nuôi gà ri. Theo anh Khánh, đây là giống gà xương nhỏ, thịt nhiều và ngon. Mặt khác, lúc này, ở Đà Nẵng còn ít người nuôi giống gà này.

Gà giống được anh mua về từ Thường Tín (Hà Nội). Lúc mới nuôi, anh Khánh chỉ nuôi 300 con thí điểm, vừa nuôi vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Quá trình nuôi gà, anh Khánh cũng không ít lần "lên bờ, xuống ruộng", nhưng chính những lần thất bại đã giúp anh có những bài học để nuôi gà hiệu quả. Sau đó, anh Khánh bắt đầu phát triển đàn gà lớn dần.

Tuy nhiên, mặt bằng trang trại thời điểm đấy không đủ để anh tiếp tục mở rộng, anh Khánh quyết định mua 7.000 m2 ở khu bìa rừng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc để tiếp tục chăn nuôi. Hiện trang trại gà của anh Khánh lúc nào cũng có ít nhất 5.000 con gà.

Nghỉ nuôi thỏ để chăm gà xương nhỏ, bỏ túi 300 triệu đồng mỗi năm - 2

Hiện trang trại của anh Khánh lúc nào cũng có 5.000 con gà (Ảnh: Khánh Hồng). 

Anh Khánh chia sẻ, thức ăn cho gà được anh thu gom từ phế phẩm của các khu công nghiệp như bột mì, bã đậu nành, bắp và cá mua ở cảng cá. Những nguyên liệu này được anh Khánh ủ theo công thức sinh học giúp loại bỏ được những độc tố và tăng hàm được đạm.

"Loại thức ăn này rẻ mà có độ dinh dưỡng cao. Đây là những nguyên liệu được tận dụng từ phế phẩm của các khu công nghiệp nên giá thành thấp, giúp mang lại doanh thu cao hơn", anh Khánh nói.

Theo anh Khánh, để gà sinh trưởng và phát triển tốt, phải chọn loại giống tốt. Thức ăn, chuồng trại và phòng bệnh cũng luôn được chú trọng.

"Khi gà giống vừa được lấy về, việc đầu tiên là phải tiêm vắc xin cho gà. Chuồng trại lúc nào cũng phải thoáng đãng, sạch sẽ để gà không bị bệnh và phát triển tốt", anh Khánh chia sẻ.

Nuôi giống gà xương nhỏ, thịt nhiều, bác nông dân bỏ túi 300 triệu đồng/năm

Nghỉ nuôi thỏ để chăm gà xương nhỏ, bỏ túi 300 triệu đồng mỗi năm - 3

Trang trại gà giúp anh Khánh thu lãi 300 triệu đồng/năm (Ảnh: Khánh Hồng).

Anh Khánh cho hay, nuôi gà thả vườn cực nhất là giai đoạn gà dưới 40 ngày tuổi. Đây là giai đoạn gà mọc lông và thay lông nên cơ thể suy yếu, chậm phát triển và dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, người nuôi gà phải thường xuyên quan sát để kịp thời chữa trị nếu gà bị bệnh.

Gà nuôi 3 tháng là đến ngày xuất chuồng. Lúc xuất chuồng, gà trống tầm khoảng 2 kg, còn gà mái khoảng 1,5 - 1,6 kg. Đầu ra của trang trại là nhà hàng, khu du lịch, đám cưới, đám hỏi và các hộ gia đình… Giá gà luôn được niêm yết ở mức 80.000 đồng/kg, còn dịp Tết sẽ tăng lên 100.000 -120.000 đồng/kg.

Hai năm nay, dịch Covid-19 kéo dài nhưng không ảnh hưởng nhiều đến đầu ra của trang trại. Anh Khánh cho hay, lượng gà xuất đi vẫn tương đối ổn định, các nhà hàng không lấy nhiều như trước dịch nhưng vẫn có các mối sỉ lấy về bán lại.

Mỗi tháng, trang trại của anh Khánh xuất chuồng khoảng 15.000 - 20.000 con. Trừ các khoản chi phí, anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.