Nghề khai thác, chế biến yến sào thành di sản văn hóa phi vật thể

Trung Thi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định đưa "Tri thức khai thác, chế biến yến sào Khánh Hòa" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định đưa Tri thức khai thác và chế biến yến sào Khánh Hòa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khánh Hòa là vùng đất được mệnh danh "Xứ Trầm - Biển Yến". Nghề làm yến sào ở địa phương này được ghi nhận có từ gần 700 năm, chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc sắc và rất quan trọng đối với người dân.

Nghề khai thác, chế biến yến sào thành di sản văn hóa phi vật thể - 1

Chế biến yến sào ở Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Ngày 10/5 âm lịch hàng năm, người dân Khánh Hòa tổ chức lễ hội tại đảo yến Hòn Nội để tưởng nhớ công đức lớn lao của các vị tiền nhân đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào. Lễ hội yến sào trở thành một trong những lễ hội truyền thống của người dân địa phương.

Những tri thức khai thác, chế biến yến sào của cộng đồng dân cư ở thành phố Nha Trang và một số địa phương khác trong tỉnh là kho tàng quý giá vừa mang giá trị văn hóa, vừa có ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa.

Nghề khai thác, chế biến yến sào thành di sản văn hóa phi vật thể - 2

Đảo Hòn Nội (hay còn gọi là đảo Yến), nơi gắn liền với lịch sử hình thành nghề yến sào Khánh Hòa (Ảnh: Trung Thi).

Yến sào Khánh Hòa được giới khoa học và người tiêu dùng đánh giá có chất lượng cao bởi thành phần yến được khai thác trực tiếp từ các đảo yến trong vùng biển thuộc tỉnh này.