Hà Tĩnh:

Nghề "kéo Tết về nhà" kiếm bộn tiền mỗi ngày

Xuân Sinh

(Dân trí) - Tết Nguyên đán đến gần cũng là lúc nhu cầu vận chuyển hoa, cây cảnh về chơi tết tại Hà Tĩnh tăng cao. Nhiều người lao động đã tranh thủ thời điểm duy nhất trong năm để kiếm thêm thu nhập.

Nghề kéo Tết về nhà kiếm bộn tiền mỗi ngày - 1

Dịch vụ chở cây cảnh kiếm bội tiền những ngày cuối năm

Từ một tuần nay, ông Trần Hữu Thành (55 tuổi, xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) dường như không có thời gian nghỉ ngơi. Công việc phải di chuyển suốt ngày nhưng ông không cảm thấy mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui khi có thêm một khoản thu nhập từ nghề kéo xe vận chuyển cây cảnh thuê.

Ông Thành vốn làm nghề thợ xây. Tuy nhiên giai đoạn cuối năm, ông thường ít việc nên chuyển qua nghề kéo cây cảnh cho khách.

"Tùy khoảng cách cũng như độ lớn của cây mà có giá vận chuyển khác nhau. Thường thì vận chuyển dưới 5km thì từ 150.000 - 200.000 đồng, xa hơn thì tiền cước vận chuyển sẽ cao hơn, thậm chí lên tiền triệu mỗi chuyến", ông Thành cho biết.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày ông Thành nhận được 6-7 chuyến vận chuyển, từ đó mang lại một nguồn thu nhập đáng kể.

Nghề kéo Tết về nhà kiếm bộn tiền mỗi ngày - 2
Nghề kéo Tết về nhà kiếm bộn tiền mỗi ngày - 3

Những cây cảnh được chằng néo cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cây

"Thường thì công việc này chỉ diễn ra trong vòng khoảng hơn 10 ngày, đến chiều 30 Tết là tôi nghỉ rồi. Công việc cũng khá thú vị, người ta hay gọi vui là nghề kéo Xuân, kéo Tết về nhà", ông Thành cười.

Tại đường 70 là điểm buôn bán cây cảnh chưng Tết sầm uất nhất tại TP Hà Tĩnh. Chính vì vậy, nơi đây cũng tập trung đông đúc đội quân xe kéo. Họ đa số là những lao động ở các vùng ven trung tâm thành phố như: Thạch Hạ, Thạch Hưng, Tượng Sơn, Thạch Trung…

Ông Nguyễn Văn Nam (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) đã có hơn 10 năm làm nghề này cho biết, do số lượng xe hoạt động đông nên tính cạnh tranh cũng cao, chính vì thế người làm nghề này phải đòi hỏi nhanh tay nhanh mắt để kiếm mối.

"Công việc của mình không chỉ đem cây về an toàn cho khách, mà còn phải có thêm những kinh nghiệm như trồng, chăm sóc cây, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mình làm tốt đôi khi còn được khách hàng "bo" thêm cho ít tiền nữa", ông Nam chia sẻ thêm về công việc.

Nghề kéo Tết về nhà kiếm bộn tiền mỗi ngày - 4
Nghề kéo Tết về nhà kiếm bộn tiền mỗi ngày - 5

Công việc này chỉ kéo dài khoảng hơn 10 ngày nhưng đem lại cho nhiều lao động một nguồn thu không nhỏ

Theo ông Nguyễn Văn Nam, nghề kéo xe chở cây này không chỉ đòi hỏi phải có sức khỏe mà cần có sự cẩn thận, khéo léo nếu không thì rất dễ gặp rủi ro.

"Những ngày sát Tết, lượng phương tiện đổ ra đường rất lớn nên người làm nghề phải cẩn thận, khéo léo để chở hàng đảm bảo an toàn. Trong quá trình di chuyển mà không may làm hỏng cây thì mình phải đền tiền, có những cây lên đến hàng chục triệu đồng", ông Nam cho biết.

Theo chia sẻ của những người làm dịch vụ chở thuê, thì càng sát tết thì nhu cầu mua sắm càng tăng, nhiều lúc cung không đủ cầu.

Tuy nhiên, so với những năm trước thì năm nay nhu cầu mua sắm của người dân ít hơn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Song trung bình mỗi ngày, một người làm nghề dịch vụ chở cây cảnh này cũng kiếm được từ 500.000 - 700.000 đồng, người đông khách có thể lên đến 1 - 1,5 triệu đồng.