1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TP Vinh (Nghệ An): Nghề "cầm đầu thiên hạ" tất bật ngày cận Tết

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Đông đúc, xếp hàng dài chờ đợi là cảnh tượng chung tại các tiệm cắt tóc tại TP Vinh (Nghệ An) ngày cận Tết. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, người thợ cắt tóc phải hoạt động cả ngày lẫn đêm.

TP Vinh (Nghệ An): Nghề cầm đầu thiên hạ tất bật ngày cận Tết - 1

Vào dịp cận Tết các cơ sở làm tóc luôn trong tình trạng chật kín người.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Quang Huy, quản lý một chuỗi tiệm cắt tóc trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Vinh) cho biết, lượng khách những ngày gần Tết tăng cao khoảng 30-50% so với ngày thường. Các cơ sở làm tóc của anh lúc nào cũng kín lịch đặt trước, thậm chí, có khách phải đặt chỗ trước cả tuần mới được cắt. 

"Tôi phải yêu cầu nhân viên làm thêm giờ mới đủ đáp ứng nhu cầu cho khách. Thời gian mở cửa kéo dài thêm 1-2 giờ so với ngày thường. Nhân viên cũng được yêu cầu về quê nghỉ Tết muộn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", anh Huy cho biết thêm.

Không ở thành phố lớn nhưng tiệm tóc anh Hoàng Hòa ở thị tứ xã Tây Thành những ngày cận Tết cũng đông nghịt người. Anh Hòa chia sẻ, cửa hàng anh dịp này nằm trong tình trạng quá tải.

TP Vinh (Nghệ An): Nghề cầm đầu thiên hạ tất bật ngày cận Tết - 2

Đây là thời điểm khách làm tóc dịp gần Tết "chịu chi" hơn ngày thường khi sử dụng nhiều dịch vụ như nhuộm, hấp, uốn tóc…

Theo anh Hòa, khách làm tóc dịp gần Tết "chịu chi" hơn ngày thường khi sử dụng nhiều dịch vụ như nhuộm, hấp, uốn tóc… Vì vậy, thời gian làm tóc cho một khách tăng bình quân gấp đôi khiến các khách sau đó phải chờ đợi.

"Gần Tết tôi phải thuê thêm 2 thợ để phụ giúp nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu cho khách cũng chưa được hoàn hảo, nhiều khách chờ lâu quá nên phải lỡ hẹn", anh Hòa cho biết thêm.

Nói về doanh thu, anh Hòa cho biết cửa hàng anh đã tăng khoảng 50% so với ngày thường: "Ngày thường có thể có nhiều khung giờ trống. Nhưng ngày Tết, thợ làm tóc khá vất vả và phải làm từ tờ mờ sáng đến đêm khuya mới đáp ứng nhu cầu của khách".

TP Vinh (Nghệ An): Nghề cầm đầu thiên hạ tất bật ngày cận Tết - 3

Nhiều khách hàng phải ngồi đợi cả ngày mới đến lượt mình.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc, quản lý một tiệm cắt tóc ở thị trấn Yên Thành chia sẻ, khách hàng của chị tập trung nhiều vào ngày cuối tuần và buổi tối. Những ngày thường khách hàng cắt tóc trong giờ hành chính không nhiều nhưng những ngày cận Tết, khách đến cả ngày.

"Khoảng thời gian buổi tối vẫn là thời điểm đông nhất. Tôi và nhân viên làm việc không có thời gian nghỉ. Đến giờ ăn mà không kịp nấu, chị em phải ăn tạm mì tôm cho qua. Có hôm, tôi phải gọi ship cơm đến tận nơi nhưng cũng không kịp ăn", chị Ngọc chia sẻ.

Nhiều buổi tối khách đến rất đông làm cho nhân viên không kịp phục vụ. Họ xếp hàng chờ đợi trong vòng khoảng 1-2 giờ đồng hồ mới đến lượt.

TP Vinh (Nghệ An): Nghề cầm đầu thiên hạ tất bật ngày cận Tết - 4

Một em bé ngái ngủ vì đợi mẹ làm tóc quá lâu.

Theo khách hàng Trần Văn Thìn (31 tuổi, ở xã Quang Thành) chia sẻ, đã 2 ngày qua anh đưa 2 người con đi các tiệm để cắt tóc nhưng đành phải quay về vì khách quá đông. Anh hy vọng, ngày 30 Tết khi đó số khách hàng giảm để được cắt được tóc.

Còn khách hàng Nguyễn Văn Kiều cho biết: "Hôm qua, tôi đi qua 3-4 cửa hàng đều thấy đông nên lại đi về. Không ngờ, càng giáp Tết lượng người cắt lại càng đông. Tôi đành phải qua đặt lịch trước với một chủ quán để về nhà chờ đợi đến giờ hẹn".

Khách hàng Hoàng Thị Hồng Lam (36 tuổi, ở TP.Vinh) thì kém may mắn hơn. Vì làm công việc nhà báo nên rất bận rộn vào dịp cuối năm.

"Tôi tranh thủ thời gian rảnh buổi tối và ngày chủ nhật nhưng cứ giờ đó ra hàng cắt tóc lại rất đông. Tôi đã phải chờ hơn 1 giờ đồng hồ mới tới lượt dù đã có hẹn trước" - chị Hoàng Thị Hông Lam nói.

TP Vinh (Nghệ An): Nghề cầm đầu thiên hạ tất bật ngày cận Tết - 5

Nhiều thợ cắt tóc không kịp ăn cơm vì lượng khách quá đông.

Anh Nguyễn Văn Linh, nhân viên cắt tóc tại một tiệm trên đường Lê Hồng Phong cho biết, khách những ngày giáp Tết tăng trung bình 30% so với ngày thường. "Nếu ngày thường tôi chỉ làm được khoảng trên dưới 10 người thì vào dịp này phải đến 30 người/ngày..." - anh Nguyễn Văn Linh nói.

Để khắc phục tình trạng khách xếp hàng ngày cận Tết, tiệm cắt tóc Minh Quang ở đường Lê Hồng Phong đã áp dụng hệ thống đặt chỗ qua mạng cho chuỗi cửa hàng của mình. Theo đó khách hàng được làm đúng như lịch đặt với tiệm cắt tóc mà không phải chờ đợi...