1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An: Nhu cầu tuyển lao động tăng cao sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Theo thống kê, lao động tại Nghệ An có hơn 19.000 chỉ tiêu làm việc trong và ngoài tỉnh sau Tết nguyên đán. Mức thu nhập mà các doanh nghiệp đưa ra khá hấp dẫn, có thể lên tới 12-15 triệu đồng/tháng.

Nghệ An: Nhu cầu tuyển lao động tăng cao sau kỳ nghỉ Tết - 1
Nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông sau Tết Nguyên đán.

Sau kỳ nghỉ Tết, thị trường lao động ở Nghệ An đã có những chuyển động tích cực với nhiều đơn hàng tuyển dụng lớn.

Theo tổng hợp của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An (Sở LĐ-TB&XH Nghệ An), nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sau Tết Nguyên đán qua Trung tâm là 19.020 chỉ tiêu. Trong đó, có hơn 8.600 vị trí việc làm trong tỉnh, và hơn 10.000 vị trí việc làm ngoại tỉnh.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc và sản xuất linh kiện điện tử là những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhiều, lên tới hàng nghìn công nhân. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm doanh nghiệp không yêu cầu cao về tay nghề.

Bởi vậy, mức thu nhập ở khoảng từ 5 - 7 triệu đồng đối với lao động làm việc ở doanh nghiệp nội tỉnh; từ 8-12 triệu đồng với các doanh nghiệp ngoại tỉnh.

Khối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình có mức lương khá hấp dẫn, từ 10-15 triệu đồng/tháng tùy vị trí và trình độ chuyên môn.

Nghệ An: Nhu cầu tuyển lao động tăng cao sau kỳ nghỉ Tết - 2
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, sản xuất linh kiện điện tử có nhu cầu tuyển dụng lớn, lên tới hàng nghìn chỉ tiêu.

Sau Tết Nguyên đán, Công ty may Minh Anh - Kim Liên (Khu công nghiệp Bắc Vinh) thông báo tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông. Các ứng viên chưa có tay nghề sẽ được đào tạo, doanh nghiệp cũng hỗ trợ xe đưa đón cho công nhân ở xa cùng nhiều chế độ hỗ trợ khác như phụ cấp chuyên cần, xăng xe nhà ở, phụ cấp con nhỏ, thưởng tháng và thưởng năng suất...

Chị Phan Minh Tâm (quê Hưng Nguyên, Nghệ An) có thời gian dài làm việc tại Bắc Giang, vì có lý do gia đình nên năm nay quyết định chuyển về Nghệ An làm việc. "Theo tư vấn, thu nhập bình quân của người lao động ở công ty khoảng 6,5-12 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này so với công ty cũ thì không bằng nhưng tôi quyết định chuyển về quê làm việc để có điều kiện chăm sóc gia đình, con cái", chị Tâm cho hay.

Nhà máy của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina được đầu tư với số vốn lên tới 100 triệu USD tại Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An). Dự kiến vào giữa năm 2021 này, nhà máy chuyên sản xuất linh kiện điện tử, nội thất thông minh sẽ đi vào hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lao động, trong đó có khoảng 25.000 lao động phổ thông.

Đây cũng là cơ hội việc làm lớn cho lao động Nghệ An và các địa phương lân cận trong thời gian tới.

Nghệ An: Nhu cầu tuyển lao động tăng cao sau kỳ nghỉ Tết - 3
Mức thu nhập phổ biến trong khoảng từ 6-7 triệu đồng đối với công việc không yêu cầu cao về trình độ tay nghề.

Thị trường lao động ngoài nước cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt là những thị trường truyền thống và không đòi hỏi quá cao về trình độ tay nghề.

Theo anh Bùi Tuấn Ngọc - nhân viên của bộ phận giao dịch một cửa Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An thì thị trường này hiện đang cần lao động trong lĩnh vực cơ khí, giúp việc, hộ lý với chi phí khoảng từ 5.000-6.000 USD/người, thu nhập có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Ngoài thủ tục đơn giản, người lao động có thể xuất cảnh trong vòng 1,5-2 tháng. Ngoài được tư vấn giới thiệu miễn phí, người lao động còn được hỗ trợ vay vốn xuất cảnh.

Ngoài ra, các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động sản xuất chế tạo, ngư nghiệp, nông nghiệp và xây dựng với mức lương cơ bản được giới thiệu tới người lao động khá hấp dẫn, từ 26-38 triệu đồng tùy thị trường và lĩnh vực sản xuất.

Hiện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tỉnh Nghệ An đang tích cực tuyên truyền, tư vấn, đào tạo nghề để sẵn sàng cung ứng khi thị trường này mở cửa trở lại.

Hoàng Lam