Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động

Trung Kiên

(Dân trí) - Sau thời gian nghỉ Tết, tại Bình Dương, 179 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 42.500 lao động nhưng lượng lao động nộp hồ sơ khá ít.

Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động - 1

Nhân viên công ty gỗ mang thông báo tuyển dụng ra ngã tư để tìm người lao động.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau Tết Nguyên đán, người lao động gặp khó khăn trong việc trở lại làm việc, một số doanh nghiệp đầu năm có đơn hàng, mở rộng sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng đầu năm tăng so với cùng kỳ.

Qua thống kê, đến ngày 19/2, có 179 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng, với số lượng gần 42.500 lao động.

Theo khảo sát vào sáng 22/2 tại khu công nghiệp (KCN) Đại Đăng (phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một), nhiều công ty treo biển tuyển công nhân với số lượng lớn. Điển hình là Công ty TNHH TP Land chuyên sản xuất nội thất gỗ và kim loại cao cấp đã treo biển tuyển dụng 100 công nhân nam, với thu nhập trung bình từ 7-12 triệu đồng/tháng/người.

Công ty này đưa ra nhiều chế độ ưu đãi cho người lao động như bao cơm, hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, phụ cấp đi lại và độc hại, đồng thời được hưởng lương tháng 13. 

Cũng tại KCN Đại Đăng, Công ty TNHH Công nghiệp Hungder sản xuất  motor quạt máy đưa ra thông báo tuyển dụng với rất nhiều vị trí khác nhau trong công ty. Đặc biệt, tuyển công nhân sản xuất với số lượng không giới hạn. Ngoài số lượng công nhân chính thức, công ty tuyển lao động thời vụ, lãnh lương theo ngày.

Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động - 2

Công ty TNHH Công Nghiệp VFP, sản xuất đồ gỗ (thị xã Tân Uyên) đã cử nhân viên cùng bảng tuyển dụng đứng trước ngã tư đèn xanh đèn đỏ để tuyển dụng người lao động. Với số lượng 100 công nhân nam/nữ để sản xuất cho ngành gỗ. Công ty không đưa ra mức lương cụ thể mà đưa ra thỏa thuận giữa người lao động và công ty.

Tại KCN Sóng Thần 3 (Phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một), các công ty đua nhau treo biển trước công ty để tuyển gấp công nhân và lao động  thời vụ. Công ty TNHH NHỰA sản phẩm Mingzhi Viet Nam trưng biển tuyển lao động màu đỏ nổi bật ngay trước cổng để thu hút mọi người. Theo đó, công ty tuyển quản lý kỹ thuật, trợ lý, riêng lao động phổ thông tuyển không giới hạn, người lao động được phỏng vấn ngay khi nộp hồ sơ và đi làm ngay.

Để thu hút người nộp hồ sơ, ngoài lương cơ bản và các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các công ty đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Cty TNHH Kairui International (KCN Sóng Thần 3, Bình Dương) với những tiêu chí tuyển dụng khá khắt khe là yêu cầu công nhân phải biết đọc, biết viết, siêng năng và chịu khó. Tuy vậy, công ty cũng có những chế độ khá là hấp dẫn với trợ cấp hằng tháng cho mỗi công nhân gồm: phụ cấp (500.000 đồng); tiền cơm (520.000 đồng); tổng thu nhập lên đến 15 triệu đồng/tháng. 

Tại KCN Đại Đăng, trao đổi với PV, anh Nguyễn Hải Định (quê ở Sơn La) cho biết: "Tôi đang lựa chọn công ty để nộp hồ sơ, qua khảo sát tôi thấy mức lương cơ bản của các công ty gần giống nhau, chỉ tìm công ty có mức đãi ngộ, phụ cấp tốt. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi xa quê vào Bình Dương xin việc nên cũng chưa biết được công ty nào làm việc tốt và chế độ cao".

Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động - 3
Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động - 4

Dù thông bao tuyển dụng được treo dày đặc nhưng lượng người đến nộp hồ sơ xin việc khá ít.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc đi lại của nhiều công nhân về quê ăn Tết gặp khó khăn, nhiều người chưa trở lại Bình Dương làm việc nên các công ty thiếu hụt người lao động. Một số đơn vị thường xuyên phải tăng ca sản xuất để đảm bảo tiến độ giao hàng. Mặc dù các công ty đều đồng loạt treo biển tuyển dụng, tuy nhiên số người đến nộp hồ sơ rất hạn chế, thưa thớt. 

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, thời điểm hiện tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang cần tuyển dụng với hơn 36.000 lao động. Sau kỳ nghỉ Tết, 1.420 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 471.000 công nhân lao động có mặt tại công ty để làm việc theo lịch thông báo trước khi nghỉ Tết.

Hiện có trên 80% doanh nghiệp ở khu và cụm công nghiệp tại Bình Dương hoạt động trở lại. Tỷ lệ lao động đến nhà máy cũng đạt cao, trên 70% ở các doanh nghiệp đã hoạt động. Do lịch trình di chuyển đầu năm của người lao động phức tạp nên các sở, ngành chức năng, doanh nghiệp triển khai nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.