Thứ sáu, 11/12/2020 - 19:05

Nghệ An: Cần quan tâm quy hoạch nhà ở xã hội cho công nhân

Dân trí

Làn sóng đầu tư vào Nghệ An tăng, đồng nghĩa nhu cầu sử dụng lao động tăng cao. Tuy nhiên, hiện quy hoạch nhà ở cho công nhân còn rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Theo thông tin tại buổi thảo luận tổ, kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra vào chiều 11/12, ông Lê Tiến Trị - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An cho biết, năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Nghệ An đạt được kết quả nổi bật với 101 dự án có tổng vốn đầu tư 14.900 tỉ đồng, cao hơn năm 2019.

Nghệ An: Cần quan tâm quy hoạch nhà ở xã hội cho công nhân - 1
Ông Lê Tiến Trị - Trưởng BQL KKT Đông Nam cho rằng nhu cầu nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất lớn nhưng vấn đề này chưa được quan tâm trong quy hoạch các KCN.

Đến thời điểm này, Nghệ An đã cấp phép cho 1 dự án trị giá 100 triệu đô la; ký biên bản ghi nhớ và làm thủ tục đăng ký đầu tư một dự án trị giá 200 triệu đô la vào KCN Vsip và dự án trị giá 500 triệu đô la vào KCN Hoàng Mai. Ngoài ra, có 1 dự án trị giá 300 triệu đô đang được xúc tiến đầu tư vào địa phương này với kết quả gần như chắc chắn.

"Một trong những lý do quan trọng để Nghệ An thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đó chính là có nguồn lao động lớn. Hiện nay, Nghệ An có gần 3,2 triệu dân, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng hơn 2 triệu người, tỉ lệ lao động qua đào tạo ngày càng tăng, chất lượng lao động đang cao là lợi thế của tỉnh trong việc thu hút các dự án có sử dụng nhiều lao động", ông Lê Tiến Trị đánh giá.

Thời điểm hiện tại, KKT Đông Nam sử dụng hơn 23 nghìn lao động. Riêng các dự án đi vào hoạt động trong năm 2019 đã giải quyết việc làm cho trên 5 nghìn lao động. Đến năm 2025, khi các dự án lớn đi vào hoạt động, ông Trị dự báo khiêm tốn là sẽ sử dụng thêm hơn 50 nghìn lao động.

Nghệ An: Cần quan tâm quy hoạch nhà ở xã hội cho công nhân - 2
Một khu nhà trọ cho công nhân tại KCN Vsip (Hưng Nguyên, Nghệ An).

Đây là con số có ý nghĩa rất lớn đối với nhiệm vụ giải quyết việc làm ổn định cho lao động địa phương. Điều này cũng đặt ra nhiều vấn đề trong việc kết nối cung cầu lao động và đào tạo nghề tại Nghệ An.

Trưởng ban KKT Đông Nam cho rằng, song song với việc nâng cao chất lượng nguồn lao động là vấn đề giải quyết nhà ở cho công nhân.

"Hiện Chính phủ và tỉnh đã có chính sách về vấn đề này nhưng góc độ quy hoạch đang rất hạn chế. Không chỉ KKT Đông Nam mà các khu công nghiệp khác đều rất hạn chế trong việc quy hoạch nhà ở xã hội. Riêng KKT Đông Nam hiện mới chỉ quy hoạch 3 khu nhà ở xã hội cho công nhân nhưng quy mô rất nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động", ông Trị thông tin.

Theo Trưởng BQL KKT Đông Nam, khi đến Nghệ An, các nhà đầu tư sẽ đặt vấn đề sản xuất, lao động, đặc biệt là vấn đề nhà ở cho công nhân và chuyên gia. Do vậy, ông Trị kiến nghị UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan cần nghiên cứu kỹ và quan tâm hơn nữa các chính sách về nhà ở xã hội cho công nhân. 

Trên địa bàn Nghệ An đã quy hoạch 3 khu nhà ở cho công nhân tại KCN Nam Cấm (Nghi Lộc), KCN VSIP (huyện Hưng Nguyên) và KCN Bắc Vinh (TP Vinh) với quy mô đáp ứng nhu cầu của 7.500 lao động. Mới đây tỉnh này cũng đã có quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với Dự án Khu nhà ở công nhân và các công trình phụ trợ thuộc địa bàn xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc với tổng kinh phí dự kiến là 128,104 tỷ đồng, với diện tích đất sử dụng là 29.994 m2.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất