1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Cà Mau: Người lao động yên tâm hơn khi có Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Nhiều người dân vì cuộc sống khó khăn đã phải rời quê lên thành phố làm công nhân. Việc ở trọ có tổ tự quản đã góp phần giúp họ an tâm đi làm mưu sinh.

Một trong những mô hình "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân" vừa được ra mắt tại một khu nhà trọ ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Lãnh đạo Công đoàn xã Lý Văn Lâm cho biết, qua thống kê đến tháng 7/2020, xã có 192 nhà trọ cho thuê tháng, với 1.521 phòng; 35 nhà trọ qua đêm, với 423 phòng để người dân trong và ngoài tỉnh lưu trú.

Trong đó, người ở trọ hầu hết là công nhân làm việc ở các công ty đến từ địa bàn các huyện trong tỉnh Cà Mau và các tỉnh lân cận.

Họ là lao động phổ thông nên mong muốn có được việc làm, cũng như chỗ ở ổn định, được học tập để nâng cao trình độ văn hoá, tay nghề, được hỗ trợ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng, được vui chơi, giải trí lành mạnh.

Ra mắt "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân"

Do đó, một trong những vấn đề đặt ra là đảm bảo an ninh trật tự, mối quan hệ hài hòa trong cuộc sống tập thể khu trọ là rất cần thiết. Việc này góp phần giúp người lao động an tâm hơn để đi làm kiếm sống.

Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện để công nhân lao động phát huy dân chủ, tự quản xây dựng cuộc sống tốt đẹp, từng bước xây dựng đội ngũ công nhân có tác phong công nghiệp, góp phần xây dựng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

"Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân" đầu tiên ở xã Lý Văn Lâm có 35 thành viên. Tổ tự quản do chính chủ nhà trọ làm Tổ trưởng, Tổ phó và thành viên là những người thuê trọ.

Cà Mau: Người lao động yên tâm hơn khi có Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân - 1

Ban điều hành "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân" đầu tiên ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn, Tổ trưởng "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân" cho biết, khi được Công đoàn địa phương đặt vấn đề xây dựng "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân", lúc đầu cũng lo lắng, không hình dung được sẽ hoạt động thế nào, có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh hay không?

“Tuy nhiên, khi được các anh, chị công đoàn hướng dẫn cụ thể, nhất là mục tiêu nhằm xây dựng mô hình khu lưu trú công nhân an toàn, văn minh, tôi đồng tình ngay vì đây cũng là mong muốn của mình.

Tôi cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện hết khả năng để tổ hoạt động có hiệu quả, thiết thực, cố gắng cùng với các thành viên trong tổ tự quản xây dựng đoàn kết, nghĩa tình, tương thân tương ái”, anh Sơn nói.

Cà Mau: Người lao động yên tâm hơn khi có Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân - 2

Ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau, trao quà cho các em học sinh là con em công nhân ở trọ.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Lê Trường Giang (người thuê trọ, hiện đang làm cho một công ty ở TP Cà Mau) cho rằng, là người đi làm thuê, nên việc có chỗ trọ ổn định là rất cần thiết.

“Có tổ tự quản của khu trọ sẽ giúp công nhân thuê trọ như chúng tôi yên tâm hơn trong cuộc sống mưu sinh”, anh Giang chia sẻ.

Được biết, Công đoàn địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng "Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân" ra toàn bộ các nhà trọ có đông công nhân trên địa bàn xã để hỗ trợ người lao động an tâm sinh sống.