1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản "tiến vua"

Hoài Sơn
Đà nẵng

(Dân trí) - Canh thủy triều xuống, người dân ven sông Hàn ở TP Đà Nẵng lại khuấy cát, dùng vợt bắt phi. Ngâm mình dưới nước nhiều giờ liên tục, thợ bắt phi có thể kiếm vài trăm nghìn trang trải cuộc sống.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 1

Khoảng 16h chiều hàng ngày, khi nước sông Hàn bắt đầu xuống thấp, nhóm người của bà Võ Thị Sáng (65 tuổi) lại mang dụng cụ tiến về chân cầu Thuận Phước (quận Hải Châu), ngâm mình bắt con phi.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 2

Phi là loài động vật vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Chúng có hình dáng giống con trai biển nhưng vỏ mỏng, kích thước lớn nhất có thể dài cả gang tay. Chúng vùi mình, sâu hơn 30cm trong bùn cát.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 3

Vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao, lại khó bắt nên phi được coi là sản vật tiến vua một thời. Cho đến ngày nay, con phi vẫn được xem là một đặc sản quý hiếm của Đà Nẵng.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 4

Khi tiến tới bờ kè sát chân cầu, bà Sáng mang đôi tất rồi lội ra vùng nước sâu khoảng một mét, cách bờ 20m, nơi có bãi cát phía dưới. Nơi đây được bà đánh giá là có nhiều phi sinh sống.

Ngâm mình dưới nước ngang hông, khuấy cát bắt đặc sản "tiến vua"

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 5

Theo bà Sáng, khoảng tháng 4-7 âm lịch là mùa có nhiều phi nhất. Bắt phi phải dựa vào con nước, nước ròng kiệt (nước cạn), trời yên thì loài nhuyễn thể này mới chịu đưa vòi lên kiếm ăn. Những ngày mưa gió thì không thể xác định được phi đang ở chỗ nào dưới bãi cát rộng mênh mông.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 6

Dụng cụ để bắt phi khá đơn giản, chỉ là chiếc thau nhựa, một cái rổ xảo và một chiếc sào tre dài khoảng 2m, một đầu được gắn chiếc vợt lưới cố định.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 7

Để bắt được phi, người thợ phải tìm chỗ ụ cát có những lỗ nhỏ để cắm một cây sào xuống, dùng chân tạo lực mạnh đẩy nước làm xói bùn cát dưới đáy sông, phi nằm trong cát bị cuốn theo dòng nước trôi vào vợt.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 8

Sau đó, phi được chuyền từ vợt sang chiếc rổ để một người khác vừa lắc vừa sàng đãi, loại bỏ đất cát, rác thải, vỏ phi chết. Thợ chỉ bắt phi lớn, còn phi nhỏ được thả lại xuống sông.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 9

"Nhìn vậy chứ người nào cào không khéo thì phi không vào vợt được đâu. Phải khua chân sao cho phi nó trồi lên. Còn mò thì không được dùng găng tay vì phải để bàn tay trần thì mới cảm nhận được vị trí nằm của phi", bà Sáng nói.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 10

Người đi cào phi lúc nào cũng lấm lem từ đầu tóc đến gót chân, mặt luôn dính bùn cát. Ngâm mình lâu dưới nước, hầu hết tay chân của những thợ bắt phi đều nhăn nheo, chuyển màu thâm.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 11

"Những người theo nghề này thường đi dép hoặc tất chân để chống lại mảnh sành, vỏ hàu và các đồ phế thải bị vứt xuống. Khi nhặt phi nếu không cẩn thận sẽ bị các vật sắc nhọn cứa đứt da ngay. Ở dưới nước cả buổi, tối về là đau nhức chân tay dữ lắm", bà Sáng bộc bạch.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 12

Gần tối, nước lên, thợ mò phi dừng việc. Trước khi lên bờ, họ tranh thủ phân loại phi cho vào rổ rửa sạch. Quệt những vệt nước bám trên mặt, ông Nguyễn Văn Bốn (67 tuổi) khoe: "Hôm nay chắc được hơn 2kg ruột phi rồi, bán ra được 300.000 đồng, đủ lo bữa ăn ngày mai cho gia đình".

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 13

Ngâm mình từ 8h đến 16h, anh Cao Văn Tú (35 tuổi) đã bắt được khoảng 10kg phi vỏ (khoảng 4kg ruột). "Những con to tôi mới bắt, còn nhỏ thì bỏ lại chờ đến vụ sau", anh Tú nói và cho biết năm nay phi ít hơn các năm trước.

Ngâm mình dưới sông Hàn, khuấy cát bắt đặc sản tiến vua - 14

Phi bắt về chưa bán được ngay mà phải đem ngâm một ngày đêm để nhả hết cát. Sau đó phi sẽ được tách ruột rồi đem ra chợ bán với giá 150.000 đồng/kg. Phi được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, nấu canh, xào, nấu cháo...