Ngại thay đổi công việc mùa Covid-19 vì sợ khó xin việc

(Dân trí) - Dù nhu cầu tuyển dụng trong tháng 3-4/2021 đã tăng trở lại nhưng người lao động vẫn ngại thay đổi công việc vì sợ khó xin được việc mới.

Nhà chị Trần Thị Thu Tuyết ở thị trấn Củ Chi nhưng đi làm tận quận Tân Phú (TPHCM). Mỗi ngày, chị mất gần 3 tiếng đồng hồ để di chuyển đến nơi làm và về nhà. Sau khi và đi làm lại  sinh con, chị Tuyết thấy rất bất tiện mà lương lại không cao.

Chị Tuyết đăng tải vấn đề lên một cộng đồng mạng xã hội: "Mình làm kế toán trường học, lương chỉ được 7 triệu đồng. Mình muốn nghỉ tìm việc khác gần nhà hơn cho tiện đi lại nhưng sợ nghỉ rồi khó xin việc mới nên đăng lên đây để xin ý kiến mọi người có nên nghỉ việc không".

Ngay sau khi đăng tải hơn 1 giờ đồng hồ, gần 100 người đã bình luận cho ý kiến, nhiều người đều cho là mức lương khá thấp trong khi quãng đường di chuyển quá cao, khuyên chị Tuyết nên thay đổi công việc.

Tuy nhiên, rất nhiều người cũng khuyên chị Tuyết nên cân nhắc chu đáo, chỉ nghỉ việc khi đã xin được công việc mới vì giai đoạn này đang dịch nên rất khó xin việc, đừng nghỉ ngang mà có khi thất nghiệp.

Ngại thay đổi công việc mùa Covid-19 vì sợ khó xin việc - 1

Hiện nhu cầu lao động tăng cao trở lại nhưng nhiều người vẫn ngại thay đổi công việc vì sợ khó kiếm việc làm mới. (ảnh: Nam Thái)

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho thấy, nhu cầu nhân lực của quý 1/2021 cần hơn 44.000 chỗ làm việc. Trung tâm cũng nhận định thị trường lao động quý 1/2021 sôi động hơn so với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu nhân lực tăng 13,14% so với quý 1/2020.

Điều này cho thấy thị trường lao động đang phục hồi theo xu hướng tích cực. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại khó kiếm việc của người lao động trong giai đoạn này vẫn còn rất cao.  

Bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, giám đốc một đơn vị cung ứng nhân lực, cho biết: "Mọi người có xu hướng do dự hơn khi thay đổi nghề nghiệp vì họ quan tâm hơn đến vấn đề ổn định và đảm bảo trong công việc. Trong khi tương lai ở công ty mới còn mơ hồ, việc ở lại công ty hiện tại, nơi mà họ đã hiểu rõ dường như là lựa chọn hợp lý hơn".

Chính vì vậy, tình trạng dịch chuyển lao động sau Tết trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận không tăng đột biến như những năm trước.

Đối với những ai đang có ý định thay đổi công việc, vị giám đốc trên cũng lưu ý nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định.

"Ngoài những mối quan tâm thường gặp như gói lương thưởng, văn hóa hay chỉ tiêu công việc, bạn cũng nên quan tâm đến chiến lược kinh doanh, những hướng đi mới của doanh nghiệp sau đại dịch cũng như các chính sách hỗ trợ nhân viên. Ở một mức độ nhất định, những yếu tố này sẽ quyết định liệu bạn có thể phát triển sự nghiệp và gắn bó với công việc mới hay không", vị giám đốc chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu quyết tâm thay đổi công việc thì đây cũng không phải là giai đoạn khó khăn. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM nhận định: "Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng trong những tháng đầu năm 2021, kinh tế TPHCM vẫn có nhiều điểm sáng khi các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đều có mức tăng trưởng khả quan hơn so cùng kỳ".

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự kiến trong quý 2/2021, TPHCM cần khoảng 68.600 - 73.500 chỗ làm việc. Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp đang đặt hàng tuyển dụng các công việc có trình độ cao như chuyên gia phân tích, chuyển đổi số, an ninh mạng, kỹ sư phần mềm, công nghệ thông tin, điện tử...

Bài liên quan
Đang được quan tâm