1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok

(Dân trí) - Với mong muốn cung cấp những kiến thức, thông tin cần thiết để bảo vệ và phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em, sáng 20/9 tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ khởi động chiến dịch "Tiên học lễ" trên ứng dụng TikTok và ra mắt tài khoản @Vì trẻ em.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, tài khoản @Vì trẻ em hiện đã thu hút được trên 10 ngàn lượt theo dõi với những đoạn video ngắn về các giá trị đạo đức, cách ứng xử văn minh cho người dùng trẻ, hướng dẫn các kỹ năng sống cần thiết.

Đơn cử như: Cách bảo vệ trẻ em và ứng phó với các tình huống nguy hiểm cho người dùng là các bậc phụ huynh, những người anh, người chị trong gia đình, như: Hướng dẫn trẻ nhỏ xử lý tình huống khi đi lạc; mẹo giúp trẻ em cất đồ đúng chỗ, hướng dẫn cách tự vệ cho trẻ em, cách ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn…

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok - 1

Ban tổ chức công bố Biên bản hợp tác và công bố chương trình "Tiên học lễ".

Phân tích sâu xa, ông Đặng Hoa Nam cho biết: Một phần nguyên nhân của tình trạng đạo đức xuống cấp ở bộ phận giới trẻ và tình hình xâm hại trẻ em trở nên phức tạp là do tác động của mạng xã hội.

Không thể phủ nhận những mặt tích cực của mạng xã hội, nhưng việc định hướng trẻ em tới một môi trường mạng xã hội lành mạnh hơn là điều mong muốn của không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em mà còn là mong muốn của mỗi gia đình.

Nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em với ứng dụng TikTok - 2

Tài khoản chính thức @Vì trẻ em của Cục Trẻ em trên ứng dụng TikTok.

TikTok là một nền tảng video dạng ngắn, dưới dạng ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Người dùng sẽ tải ứng dụng này về máy, tìm kiếm và theo dõi tài khoản @Vì trẻ em để theo dõi các video ngắn được cập nhật.

Qua đó, Tiktok sẽ thực hiện các video hướng dẫn tình huống với sự hợp tác từ Cục Trẻ em, tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh cùng con em mình thực hành để bảo vệ trẻ em trong những tình huống nguy hiểm.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết thêm: “Vai trò then chốt trong việc bảo vệ trẻ em thuộc về gia đình và người thân của đứa trẻ và chính bản thân các em. Chung tay cùng Tiktok trong chiến dịch này, chúng tôi muốn tiếp cận đến các thế hệ người dùng trên nền tảng truyền thông mạng xã hội, tận dụng sức lan tỏa của những người trẻ tuổi để đưa thông điệp về giáo dục và bảo vệ trẻ em trở nên phổ biến trong cộng đồng".

Ông Đặng Hoa Nam cũng hy vọng mỗi bậc phụ huynh, mỗi người anh, chị đều nắm được các thông tin và kiến thức cần thiết, từ đó giúp trẻ trưởng thành một cách khỏe mạnh và lành mạnh cả về thể chất, tinh thần và đạo đức”.

Được biết, trong biên bản hợp tác giữa Cục Trẻ em và Tiktok, tại điều 4 - các điều khoản chung- có 1 điều khoản quan trọng là: “Các bên cam kết thực hiện nghiêm túc, không vi phạm quy định của Bộ Luật Trẻ em, Luật an toàn thông tin mạng, Luật tiếp cận thông tin, Luật báo chí và các quy định pháp luật khác có liên quan đến trẻ em về bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại và bảo vệ quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em trong việc cung cấp dịch vụ chuyên môn trên mạng tại Việt Nam; hoạt động theo nguyên tắc: vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em”.

Hợp tác với Cục Trẻ em, TikTok khởi động chiến dịch Tiên học lễ nhằm kêu gọi người dùng thực hành bài tập, xử lý tình huống được đưa ra trong các video ngắn, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em.

Đặc biệt, song song với chiến dịch này, TikTok và Cục Trẻ em sẽ chung tay quảng bá Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111 và nâng cao ý thức phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em trong cộng đồng.

Ngọc Hân