Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống”

(Dân trí) - “Đừng để những thông điệp của trẻ em gửi gắm mãi nằm trên giấy. Hãy đưa các thông điệp này đi vào cuộc sống”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống” - 1

Các đại biểu chụp ảnh cùng trẻ em tại Diễn đàn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 sáng 17/8 tại Hà Nội. Chương trình Diễn đàn kéo dài từ 15-17/8, thu hút 169 bạn nhỏ đến từ 41 tỉnh, thành phố, Làng Trẻ em SOS Việt Nam, Hội đồng trẻ em và Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.

Ý thức tự mình phải làm gương

Chia sẻ quan điểm tại chương trình, Phó Thủ tướng cho rằng các đại diện của trẻ em tham dự Diễn đàn ngoài tinh thần, trách nhiệm cao còn thể hiện sự thông minh trong việc trình bày các nguyện vọng rất tốt.

Dẫn lại 5 điều được Bác Hồ dạy các cháu thiếu niên nhi đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những lời dạy đó không chỉ đúng với trẻ em mà còn đúng với cả người lớn: “Trong thông điệp các bạn đưa ra, tôi rất mừng là bên cạnh viện khuyến nghị người lớn cần thực hiện tốt vai trò nêu gương, các bạn cũng đã ý thức được việc tự mình phải làm gương”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống” - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với các đại diện trẻ em

Phó Thủ tướng đã căn dặn các em thiếu nhi tham dự Diễn đàn, đồng thời cho biết cách báo hiếu tốt nhất cố gắng chăm ngoan học giỏi, làm đúng 5 điều Bác Hồ dạy.

“Chúng ta may mắn vì đất nước đã hòa bình, trẻ em được đến trường, được chăm lo, nhưng chúng ta cũng cần ý thức được rằng đất nước đi qua chiến tranh còn nghèo. Người lớn phải nỗ lực, thế hệ trẻ càng phải nỗ lực hơn nữa. Đừng chỉ trông chờ người khác giúp mình mà tự mình cũng phải giúp chính mình” - Phó Thủ tướng nhắc nhớ với các đại diện trẻ em dự Diễn đàn.

Chung tay vì trẻ em

Đánh giá cao với những chia sẻ của Phó Thủ tướng với trẻ em, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cũng bày tỏ sự khâm phục đối với các đại diện trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện tới dự Diễn đàn.

“Các cháu đã rất nỗ lực học tập và tham gia các hoạt động xã hội và được các bạn bầu chọn từ diễn đàn trẻ em các địa phương, đơn vị. Trong số các cháu có nhiều bạn đến từ các bản làng xa xôi, có bạn là người dân tộc thiểu số mới chỉ 9 tuổi nhưng đã được bạn bè bầu chọn để gửi gắm nguyện vọng tới Diễn đàn” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Hãy để thông điệp của trẻ em đi vào cuộc sống” - 3

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà

Theo Ban tổ chức, nhiều đại diện trẻ em dự Diễn đàn có thành tích nổi bật như: Em Nguyễn Như Khôi ở Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế; em Bảo Đăng ở Long An đạt huy chương đồng và huy chương bạc học sinh giỏi toán quốc gia; em Ngọc Linh đạt giải nhất Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn ngành Giáo dục…

Trong ngày 15 - 16 vừa qua, các bạn trẻ dự Diễn đàn đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các vấn đề thiết thực liên quan đến trẻ em như: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống của trẻ em; vấn đề về chăm sóc sức khỏe, phát triển toàn diện cho trẻ em.

Nhiều bạn trẻ đã chủ động nêu nguyện vọng và đóng góp các giải pháp, sáng kiến về những vấn đề liên quan đến trẻ em với tinh thần “Trẻ em lên tiếng - trẻ em khởi xướng - trẻ em cùng hành động”.

Đánh giá về những góp ý của trẻ em, Thứ trưởng nói: “Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến, khuyến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia và Diễn đàn trẻ em các địa phương; cùng phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan giải quyết trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án liên quan tới trẻ em, đặc biệt cho giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2030”.

Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức cùng trao đổi, xem xét, đáp ứng các ý kiến, đề xuất của trẻ em; nghiên cứu để đưa các ý kiến, nguyện vọng của các em vào kế hoạch, chương trình công tác của bộ, ngành, tổ chức và ưu tiên thực hiện các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật.

“Thông điệp các em gửi đến chúng ta là “Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động”. Tôi mong muốn thông qua Diễn đàn các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn Luật trẻ em và các Nghị định, Chỉ thị, Đề án của Chính phủ trong việc cụ thể hóa thực hiện Luật trẻ em đã được ban hành trong thời gian qua” - Thứ trưởng cho biết.

Phan Minh

Bài liên quan
Đang được quan tâm