Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:52

Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong tháng 4, thất nghiệp tăng kỷ lục

Dân trí

Chỉ riêng trong tháng 4, Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm. Một con số kinh khủng và vượt qua mức dự đoán về sự phá huỷ của Covid-19 lên thị trường lao động nước này.

Thảm họa kinh tế gây ra bởi sự bùng phát của Covid-19 đã khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 của Mỹ lên mức cao nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục.

Theo cơ quan giám sát lương ADP (Mỹ) báo cáo, trong tháng 4 vừa qua, có tới 20,2 triệu người thất nghiệp tại các doanh nghiệp tư nhân. Các công ty nhỏ, các khách sạn, nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang tăng với tốc độ chóng mặt, lên tới 15% - tăng từ mức thấp nhất trong lịch sử 50 năm của Mỹ là 3,5% cách đây 2 tháng.

Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong tháng 4, thất nghiệp tăng kỷ lục - 1

Trong khi đó, một báo khác của MarketWatch cũng cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng kỷ lục, lên tới 30 triệu người chỉ trong 6 tuần, và thêm 3 triệu người mất việc làm chỉ riêng trong tuần qua.

Washington đã phê duyệt gần 3.000 tỷ USD viện trợ liên bang để giúp ổn định nền kinh tế, bao gồm một chương trình đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Chính quyền Mỹ cung cấp các khoản vay không lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ nếu họ tiếp tục trả lương cho nhân viên phải nghỉ việc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ mất việc làm trong tháng 4 tại Mỹ có thể còn nhiều hơn so với dự kiến. Hầu hết các nhà kinh tế đều thừa nhận rằng các doanh nghiệp không thể hoạt động tốt trong khi thị trường việc làm bị sụp đổ. Vài triệu người nhập cư trái phép không thể nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Do đó, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ mất việc tại Mỹ trong tháng 4 có thể lên tới 34 triệu người.

Tại Mỹ, các công ty vẫn tiếp tục cắt giảm việc làm trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng, với nền kinh tế có thể bị thu hẹp với tỷ lệ 40% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.

Đây là mức giảm chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ. Nhà sản xuất động cơ máy bay GE Aviation cho biết sẽ cắt giảm tới 13.000 việc làm; công ty xe công nghệ Uber sẽ giảm tới 3.700 công việc. Trong khi đó, nhiều công ty đã đóng cửa hoặc ngừng hoạt động. Điều này khiến chính phủ Mỹ càng khó kiểm soát thiệt hại hơn rất nhiều.

Minh Anh tổng hợp