Thứ hai, 04/05/2020 - 10:39

Mỹ: Lao động thất nghiệp vì Covid-19 nhận hỗ trợ 1.200 USD từ Chính phủ

Dân trí

Cá nhân có sổ an sinh xã hội, đóng thuế đủ, thu nhập sau thuế dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được hỗ trợ 1.200 USD. Con số này giảm dần khi thu nhập tăng lên, mức trên 99.000 USD thì không thuộc diện.

Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Trong đó, doanh nghiệp nhỏ và người lao động là các nhóm đối tượng hưởng lợi.

Sau nhiều ngày đàm phán quyết liệt, chính quyền Mỹ đã thống nhất gói giải cứu kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước này. Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES) dài 880 trang, quy định chi tiết các khoản thanh toán trực tiếp đối với người lao động, quỹ bảo hiểm thất nghiệp, cho vay, trợ cấp doanh nghiệp, ngân sách dành cho việc bổ sung nguồn lực phòng chống dịch bệnh tại các bệnh viện...

Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ cũng lần lượt phê chuẩn 2 gói hỗ trợ tương tự trị giá 8,3 tỷ USD dành cho lĩnh vực y tế, 100 tỷ USD hỗ trợ cấp thất nghiệp và bù đắp thu nhập cho người lao động bị nghỉ việc do virus corona

Một nội dung đáng chú ý của CARES là chính quyền Mỹ sẽ trợ cấp trực tiếp, một lần cho mọi công dân, với mức tối đa đến 1.200 USD. Số tiền thực nhận phụ thuộc vào thu nhập trong năm 2018 và 2019.

Cá nhân có sổ an sinh xã hội, đã đóng thuế đầy đủ và thu nhập sau thuế dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được hỗ trợ 1.200 USD.

Hai vợ chồng có thu nhập dưới 1.500 USD sẽ được nhận 2.400 USD. Con số này giảm dần khi thu nhập tăng lên. Nếu thu nhập trên 99.000 USD thì không thuộc diện được hỗ trợ.

Mỹ: Lao động thất nghiệp vì Covid-19 nhận hỗ trợ 1.200 USD từ Chính phủ - 1

Mỹ trợ cấp thất nghiệp cho những người dân bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Người Mỹ cũng có thể nộp đơn xin trợ cấp với tư cách chủ hộ. Mức tối đa 1.200 USD dành cho hộ có thu nhập dưới 112.500 USD/năm và giảm dần khi thu nhập đạt đến 146.500 USD. Cặp vợ chồng không có con sẽ nhận hỗ trợ tối đa 2.400 USD.

Trẻ em dưới 16 tuổi cũng được hỗ trợ 500 USD thông qua cha mẹ. Ngoài ra, một số chính sách hỗ trợ khác cũng áp dụng cho các đối tượng không nộp thuế như người già neo đơn, người khuyết tật…

Với người lao động bị mất việc vì Covid-19, CARES bổ sung gói hỗ trợ mới trên cơ sở mở rộng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã ra đời từ năm 1937 của Mỹ. Có 3 nội dung chính trong quy định, bao gồm tăng khoản tiền trợ cấp hàng tháng, kéo dài thời gian hưởng và mở rộng đối tượng áp dụng.

Theo đó, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động tại Mỹ tăng thêm 13 tuần so với trước đây, ngoài mức hưởng như quy định hiện tại, mỗi tuần họ được nhận thêm 600 USD, kéo dài tối đa 4 tháng.

Một số đối tượng không thuộc diện được nhận trợ cấp thất nghiệp trước đây như người làm việc trong lĩnh vực biểu diễn, người làm nghề tự do (freelancer), nhân viên bán thời gian, tài xế Uber... cũng được bổ sung vào gói cứu trợ này.

Số tiền thực nhận định kỳ của người lao động phụ thuộc vào khoảng thu nhập trước khi bị mất việc và quy định tại mỗi tiểu bang.

Theo CNBC, thông thường các tiểu bang tại Mỹ trợ cấp khoảng 26 tuần, với mức từ 1/2 lương trung bình của người lao động ở quý trước đó. Kết quả khảo sát vào tháng 2/2020 cho thấy, bình quân người lao động nhận được khoảng 387 USD mỗi tuần, trong đó thấp nhất là 215 USD (Mississippi) và cao nhất là 550 USD (Massachusetts).

Như vậy, sau khi CARES được thông qua, mỗi tuần người lao động bị mất việc làm có thể nhận hỗ trợ đến 985 USD.

Để được trợ cấp, người lao động cần nộp đơn yêu cầu tại tiểu bang họ đang sống càng sớm càng tốt, trực tiếp tại văn phòng chuyên trách vấn đề thất nghiệp, nội trực tuyến hoặc thông báo bằng điện thoại.

Sau 2 đến 3 tuần người lao động sẽ nhận được khoản tiền đầu tiên. Một số tiểu bang linh động trả tiền trợ cấp ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ từ người lao động. Tuy nhiên nhiều trường hợp phải chờ đợi khá lâu vì hàng triệu người Mỹ đã ồ ạt đăng ký thất nghiệp ngay khi Covid-19 bùng nổ và các gói hỗ trợ của chính phủ nước này được thông qua.

Nguyễn Hiếu

Theo CNBC, SBA