Món ngon miền núi được khách thành phố đặt hàng, chốt đơn ngày Tết
(Dân trí) - Món ăn truyền thống của bà con dân bản ở Nghệ An được gác trên bếp, nay trở thành đặc sản, khách thành phố thi nhau đặt hàng, chốt đơn ngày Tết.
Thịt trâu gác bếp, bò giàng (bò gác bếp) hay lạp sườn là món ăn truyền thống của dân bản vùng cao ở Nghệ An đã trở thành đặc sản được nhiều người thành phố yêu thích.
Vào dịp Tết, các xưởng sản xuất tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ thành phố Vinh và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.
Hiện nay, các xưởng sản xuất đặc sản ở miền Tây Nghệ An đã chạy hết công suất để phục vụ thị trường Tết. Những món đặc sản như thịt trâu, bò gác bếp, lạp sườn đã trở thành món ngon được dân thành phố ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.
Trước đây, thịt gác bếp hay lạp sườn được bảo quản bằng cách treo trên bếp củi, giúp giữ được hương vị đặc trưng và bảo quản khỏi nấm mốc, vi khuẩn. Đây là món ăn truyền thống hàng ngày của dân bản và dùng để chiêu đãi khách quý.
Những món đặc sản này đã chinh phục vị giác của thực khách thành phố, trở thành món quà hoặc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán. Đặc sản thịt gác bếp của người dân vùng cao dần vượt ra khỏi phạm vi bản làng để đến với đồng bằng, thành phố và thậm chí là ra nước ngoài.
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, một chủ xưởng sản xuất tại thị trấn Kim Sơn, chia sẻ: "Lạp sườn và bò giàng, thịt trâu gác bếp đã được khách đặt đơn từ hơn nửa tháng trước. Để kịp trả đơn hàng, tôi phải thuê thêm nhân công. So với các năm trước, lượng khách đặt thịt gác bếp năm nay tăng không đáng kể".
Theo chị Hiền, giá thịt trâu, bò gác bếp dao động 1-1,1 triệu đồng/kg, thịt lợn gác bếp từ 450.000-500.000 đồng/kg, và lạp sườn 300.000-350.000 đồng/kg.
"Bắt đầu từ 20/12 âm lịch, gia đình tôi bắt đầu trả đơn hàng cho khách ở những tỉnh xa", chị Hiền chia sẻ.
Tại cơ sở sản xuất của chị Phan Thị Quý, cũng ở thị trấn Kim Sơn, công việc diễn ra xuyên đêm để sấy hàng cho mùa vụ quan trọng nhất năm. Theo chị Quý, trung bình 10kg thịt bò tươi sẽ cho ra 3kg bò giàng.
Chị Quý cho biết, để bò giàng, thịt trâu gác bếp, lạp sườn ngon phải làm thật tỉ mỉ từng công đoạn. Thịt được chọn từ những con bò, trâu và lợn người dân nuôi trên rẫy, cắt miếng to hơn bàn tay, lược bỏ mỡ, gân trước khi ướp với gia vị như ớt, gừng và không thể thiếu hạt dổi, hạt mắc khén. Sau đó, từng miếng thịt được xiên vào thanh sắt, đặt lên gác bếp để khói, nhiệt hong thịt tự nhiên.
"Để bảo quản thịt lâu hơn, chúng tôi đầu tư túi zip, máy hút chân không. Khách hàng thường yêu cầu cho thêm muối chấm làm từ tiêu rừng, ớt cay và gia vị khác để thưởng thức đúng vị thịt gác bếp", chị Quý chia sẻ.