Mỏi mòn chờ thưởng

Một số doanh nghiệp tìm mọi cách “chối khéo” thưởng Tết gây bức xúc cho người lao động

Cuối tháng 1/2016, khi trả lời câu hỏi của công nhân (CN) về thưởng Tết, ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giày Sài Gòn (quận 10, TP HCM), khẳng định dù công ty gặp khó khăn nhưng vẫn cố gắng tìm nguồn để thưởng cho mỗi CN 1,5 triệu đồng. Thế nhưng, mới đây, trong danh sách trả thưởng lại không có tên nhiều CN với lý do “không thuộc đối tượng xét thưởng”.

Hứa rồi... quên

Chị Nguyễn Thị Tuyết cho biết khi những CN bị cho nghỉ việc đầu năm 2016 hỏi về tiền thưởng Tết thì ông Đại trả lời do công ty làm ăn thua lỗ; hơn nữa, công ty không có quy chế khen thưởng, không có thỏa ước lao động tập thể, trong hợp đồng lao động của CN cũng không thể hiện khoản này nên công ty có quyền lựa chọn đối tượng để thưởng. Vì vậy, công ty quyết định chỉ thưởng cho những CN đang còn làm việc hoặc những người làm trọn năm 2015 nghỉ hưu. “Ổng còn nói khi đó ổng đâu có hứa thưởng cho tất cả CN. Rõ ràng lưỡi không xương trăm đường lắt léo mà” - chị Tuyết bức xúc.

Lãnh đạo Công ty CP Giày Sài Gòn từng hứa sẽ thưởng Tết cho mỗi công nhân 1,5 triệu đồng
Lãnh đạo Công ty CP Giày Sài Gòn từng hứa sẽ thưởng Tết cho mỗi công nhân 1,5 triệu đồng

Mới đây, tập thể CN Công ty D.S (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã ngừng việc để phản ứng giám đốc công ty nuốt lời. Theo CN, mọi năm, lương tháng 13 (1 tháng lương) được chia làm 2 đợt: 60% trả vào các dịp lễ trong năm, 40% còn lại trả vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng năm 2015, giám đốc hứa “miệng” ngoài phần thưởng trong năm, cuối năm CN sẽ được thưởng 100% thay vì 40%.

Hứa rồi quên, đầu năm 2016, công ty thông báo chỉ trả thưởng 40% còn lại. Thêm vào đó, do ngày phát lương định kỳ hằng tháng rơi vào ngày 27 Tết nên công ty quyết định... sau Tết trả luôn! “Với cách trả lương, thưởng thế này thì đừng nói tới việc ăn Tết, chúng tôi đang lo những ngày nghỉ không biết lấy gì để sống?” - anh K., một CN, ngao ngán. Sau đó, nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng huyện Hóc Môn, giám đốc hứa sẽ trả 60% tiền thưởng và tạm ứng 60% lương tháng 1-2016 trước khi nghỉ Tết.

Hết Tết mới thưởng

Trong bối cảnh đời sống của người lao động (NLĐ), đặc biệt là CN, đang gặp nhiều khó khăn, mức lương chưa đủ sống thì mong ước lớn nhất của họ dịp cuối năm là được nhận khoản thưởng Tết để lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm sau 1 năm làm việc vất vả. Thế nhưng, mong ước đơn sơ ấy không dễ thực hiện khi một số doanh nghiệp (DN) kiếm đủ cách để trì hoãn việc trả thưởng.

Chia sẻ với chúng tôi trong buổi nhận quà dành cho CNVC-LĐ khó khăn do LĐLĐ quận Tân Phú tổ chức mới đây, một số CN Công ty Nhựa V.H rầu rĩ: Công ty nói khách hàng chưa chuyển tiền kịp nên thưởng Tết sẽ được trả vào tháng 5-2016. Những CN nghỉ việc trước thời điểm phát thưởng còn bị “xù” tiền thưởng.

Bức xúc không kém là tập thể CN Công ty F.R (tỉnh Bình Dương). Cuối năm 2015, ông Yamada, giám đốc công ty, thông báo trước toàn thể CN, doanh thu năm 2015 tăng 160% so với năm trước nên công ty sẽ trả lương tháng 1-2016 và thưởng lương tháng 13 cho CN chậm nhất là ngày 5-2.

Thế nhưng sau đó, ông giám đốc đột ngột thay đổi quyết định: Trả lương tháng 1 vào ngày 2-2, còn tiền thưởng phải chờ đến 10-3. Lý do dời ngày trả thưởng ông giám đốc đưa ra là “do năm qua công ty phải đền tiền hàng tới mấy tỉ đồng”. Chị Ngà, một CN, buồn rầu nói: “Chúng tôi trông chờ thưởng Tết để có tiền về sum họp với gia đình, giờ giám đốc trở mặt như vậy, chúng tôi biết làm sao đây?”.

Của cho không bằng cách cho

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, chia sẻ: Đã thành thông lệ, cứ dịp cuối năm, NLĐ lại trông khoản thưởng Tết. Thưởng Tết từ lâu đã được xem như là đạo lý, là sự tri ân của DN đối với NLĐ sau 1 năm làm việc vất vả. “Chính vì vậy, như ông bà ta nói “của cho không bằng cách cho”, không quan trọng là thưởng bao nhiêu, nhiều hay ít nhưng DN đã hứa thì nên thực hiện đúng. Hơn nữa, tiền thưởng Tết cũng như một món quà, nếu DN biết trao đến tay NLĐ đúng lúc, đúng dịp sẽ khiến giá trị của nó tăng lên gấp bội” - ông Triều nói.

Theo Báo Người lao động

Bài liên quan