Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam

(Dân trí) - Trung tuần tháng 4, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ khảo sát tại 5 doanh nghiệp may mặc, chế biến thuỷ sản, chế biến thức ăn, sản xuất giày dép. Qua đó đánh giá tình hình tiền lương, thu nhập của người lao động và tác động của lương tối thiểu 2018 với doanh nghiệp.

Lương tối thiểu 2019: Khảo sát tiền lương của 5 doanh nghiệp phía nam - 1

Các doanh nghiệp được khảo sát có trụ sở tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang.

Thành phần của Hội đồng tiền lương Quốc gia bao gồm đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ VN, Phòng Công nghiệp và Thương mại VN cùng các chuyên gia về lao động việc làm.

Các doanh nghiệp được khảo sát có đông lao động, liên quan nhiều tới hoạt động xuất nhập khẩu, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực may mặc, chế biến thuỷ sản, chế biến thức ăn, sản xuất giày dép…

Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ tìm hiểu tác động của tiền lương tối thiểu vùng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tiền lương và thu nhập của người lao động để qua đó làm căn cứ khuyến nghị tới Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong những năm tiếp theo.

Cụ thể, cuộc khảo sát sẽ tìm hiểu về tình hình sử dụng lao động trong doanh nghiệp năm 2017 và 2018, số lao động bình quân theo tháng và giờ, tình hình thực hiện thang bảng lương và trả lương của doanh nghiệp, chi phí công đoàn…

Bên cạnh đó, đoàn khảo sát cùng tìm hiểu việc thực hiện lương tối thiểu của doanh nghiệp, tác động tới chi phí sản xuất, chi phí lao động và bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây cũng là dịp ghi nhận ý kiến của người lao động và doanh nghiệp về việc điều chỉnh lương tối thiểu 2019.

Được biết trong tháng 8/ 2017, sau 3 vòng đàm phán, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã thống nhất đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2018 tăng 6,5 % so với lương tối thiểu vùng 2017, tương đương với việc tăng từ 180.000 - 230.000 đồng trong 4 vùng lương.

Mức đề xuất này là một trong những căn cứ để Chính phủ xem xét và ban hành Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.


Mức tăng lương tối thiểu của năm 2018, so với năm 2017.

Mức tăng lương tối thiểu của năm 2018, so với năm 2017.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm