Thứ hai, 09/07/2018 - 17:14

Lương tối thiểu 2019: Chưa có kết quả sau Phiên đàm phán đợt 1

Dân trí

Đúng 16h30 ngày 9/7, tại Hà Nội, Phiên đàm phán lần 1 về điều chỉnh lương tối thiểu 2018 đã kết thúc nhưng chưa có kết quả. Khoảng cách đề xuất của 2 bên là 8 %. Dự kiến phiên họp lần hai sẽ rất cam go và diễn ra vào 2 tuần tới.


Ông Mai Đức Chính trả lời báo giới chiều 9/7 tại Hà Nội.

Ông Mai Đức Chính trả lời báo giới chiều 9/7 tại Hà Nội.

Trả lời báo giới, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, cho biết: “Phiên đàm phán chiều nay (9/7) đã giúp các bên hiểu thêm về đề xuất điều chỉnh của nhau. Tuy nhiên, việc đàm phán sẽ đi vào thực chất ở những phiên tới”.

Dự kiến, phiên đàm phán lần 2 sẽ diễn ra sau đây khoảng 2 tuần.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, thời gian nghỉ giữa 2 phiên đàm phán là lúc để các bên nhìn nhận lại đề xuất của mình và đối tác. Đồng thời, bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương Quốc gia cũng điều chỉnh thêm một số thông tin cho phù hợp thực tế.

“Khi tính toán mức sống sống tối thiểu của đối tượng được điều chỉnh tăng lương, cần bóc tách rõ: Không phải mọi người lao động từ 18 tới dưới 30 tuổi đều lập gia đình. Sẽ có những người sau độ tuổi đó mới lập gia đình. Vì vậy cần tính mức bình quân sao cho phù hợp” - ông Hoàng Quang Phòng dẫn chứng.

Ngoài ra, đại diện đàm phán của VCCI đề nghị bộ phận kỹ thuật cần tính thêm về nhiều yếu tố của mức sống tối thiểu.

Ông Hoàng Quang Phòng trao đổi sau cuộc đàm phán lương tối thiểu đợt 1

“Việc tính toán theo mức bình quân mức sống cũng cần lưu ý. Khi nuôi con nhỏ, có người lao động dùng sữa ngoại, có người dùng sữa nội. Những điều kiện này, cần đưa vào cơ sở tính toán khoa học và tính toán lại” - ông Hoàng Quang Phòng cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Quang Phòng, khả năng sẽ cần thêm 1 vài cuộc hội thảo bàn về các điều kiện của mức sống tối thiểu để có tiếng nói chung giữa các bên.

Trước đó, trong giờ giải lao của phiên họp, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cũng lưu ý bộ phận kỹ thuật việc tính toán lại một số yếu tố của mức sống tối thiểu sao cho sát thực tế.

“Với tính toán ban đầu của bộ phận kỹ thuật, giá phòng trọ 250.000 đồng/người. Mức này khó giúp người lao động đáp ứng được điều kiện ở tối thiểu. Ít nhất phải là 400.000 đồng, chưa kể tiền điện - nước bổ sung thêm khoảng 200.000 đồng/người” - ông Mai Đức Chính nói.

Được biết, trong tuần này, Tổng LĐLĐ VN sẽ có hội thảo công bố kết quả khảo sát về đời sống công nhân lao động dưới tác động của điều chỉnh lương tối thiểu năm 2018.

Trong năm 2017, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã nhóm họp 3 phiên. Kết quả cuối cùng, Hội đồng đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu 2018 là 6,5 % so với mức lương tối thiểu 2017. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2017/NĐ-CP điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2018.

Theo đó, lương tối thiểu vùng năm 2018 được điều chỉnh tăng từ mức 180.000 -220.000 đồng, trên 4 vùng lương, tính tư 1/1/2018.

Tính cam go sẽ xuất hiện nhiều từ phiên đàm phán lần thứ 2

Theo nhận định của nhiều chuyên gia LĐVL, khoảng cách 8 % trong đề xuất tăng lương tối thiểu 2019 giữa các bên đòi hỏi sự nỗ lực lớn để tìm ra tiếng nói chung. Mỗi bên đều có lý luận riêng về đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu. Dự kiến, phiên đàm phán lần thứ 2 trong 2 tuần tới đây sẽ khá cam go và quyết liệt. Mỗi bên sẽ tính toán tới những điều chỉnh ở mức nhỏ nhất.

Hoàng Mạnh