Lừa xuất khẩu lao động, “nữ quái” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Lê Thị Hồng Lý (SN 1984, trú tại phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng truy tố, trước khi phạm tội, bị cáo Lê Thị Hồng Lý vốn là nhân viên của Công ty cổ phần Đầu tư nhân lực thương mại xuất nhập khẩu VJK, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (VJK). Dù không được Công ty VJK hay bất kỳ cơ quan, tổ chức nào cho phép, ủy quyền nhưng Lê Thị Hồng Lý vẫn đứng ra thu tiền, nhận hồ sơ của những người có nhu cầu muốn sang Nhật Bản làm việc.

Để tạo lòng tin với mọi người, Lý nói với những người mong muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật là Công ty VJK và đối tượng hoàn toàn có khả năng thực hiện việc đó với chi phí 200 triệu đồng/người, thủ tục nhanh chóng, thuận lợi.

Bị cáo Lý tại phiên toa xét xử
Bị cáo Lý tại phiên toa xét xử

Bên cạnh đó, Lý còn hứa hiện đi xuất khẩu lao động sẽ có thu nhập cao từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng và sau khi thu tiền của khách, Lý còn dùng con dấu của doanh nghiệp đóng lên các phiếu thu và làm giả hợp đồng, biên bản thỏa thuận việc xuất khẩu lao động giữa Công ty VJK với một đối tác tại Bắc Ninh.

Với thủ đoạn tinh vi như đã nêu trên, chỉ trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014 - tháng 7/2015, Lý đã nhận hồ sơ, tiền của hơn 10 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động và đã chiếm đoạt của những người này với tổng số tiền lên đến hơn 460 triệu đồng và 38.500 USD.

Hiện, bị cáo Lê Thị Hồng Lý mới khắc phục được một phần nhỏ cho các bị hại.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật , hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại nên cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng đối với bị cáo nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Theo đó, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hồng Lý 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh bị cáo này phải chấp hành mức án là 12 năm tù.

Theo Báo Công lý