TPHCM: Tuyển dụng kiểu lừa đảo, nhiều người mất bạc triệu

(Dân trí) - Đăng hàng loạt thông tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội với mức lương hấp dẫn từ 9 - 15 triệu đồng. Tuy vậy, nhiều người đến xin việc tại các công ty tuyển dụng như quảng cáo này mất oan gần 1 triệu đồng tiền "giữ chân" còn đơn vị tuyển dụng thì biến mất ngay sau đó.

Rao việc bán hàng lương 9 triệu, thực tế làm bảo vệ lương 2-3 triệu

Mới đây, nhiều người đã liên hệ với Báo Dân Trí, phản ánh tình trạng mình bị hàng loạt công ty tuyển dụng lừa đảo khi đi xin việc.

Chị N.T.A.H (quê Đồng Nai) cho biết vừa bị một công ty tuyển dụng việc tại quận Bình Tân lừa mất cả triệu đồng mà nhận việc không như quảng cáo. Theo đó, cuối tháng 10/2017, chị H. mới ở quê lên Sài Gòn tìm việc để trang trải cuộc sống. Sau khi tìm trên mạng, chị thấy công ty M.T đăng ký thông tin tuyển dụng nhiều vị trí phù hợp như bán vé coi phim, thu ngân, lễ tân với mức lương 9 triệu đồng/tháng liền gọi theo số điện thoại ghi trên đó để đăng ký.

“Lúc đầu, người nghe điện thoại nói em đến một địa chỉ trên đường Kinh Dương Vương (Bình Tân) nhưng khi em đến nơi thì lại nói em qua một địa chỉ khác trên đường Tên Lửa. Vì nóng lòng muốn xin được việc nên em tiếp tục đến đây để phỏng vấn" - chị H. nhớ lại.

Hàng ngàn các bản tin tuyển dụng được các công ty tư vấn ma tung lên mạng xã hội
Hàng ngàn các bản tin tuyển dụng được các công ty tư vấn "ma" tung lên mạng xã hội

Theo lời kể của H., dù lời rao trên mạng lương rất cao nhưng khi đến xin việc thì lại không đòi hỏi hồ sơ gì.

"Khi em đến địa chỉ công ty thì ở đây có 3,4 cái bàn và khoảng 5,7 người đang ngồi trên đó để nhận hồ sơ xin việc với đội ngũ bảo vệ trông rất dữ gần cả chục người. Người tư vấn cho em chỉ hỏi em muốn làm gì và ở đâu, có mang chứng minh thư không chứ không cần hồ sơ xin việc. Em nói muốn làm ở Bình Tân thì người này hẹn mai quay lại sẽ giới thiệu qua Siêu thị A. bán bắp trong rạp chiếu phim ở siêu thị này với mức lương 9 triệu/tháng" - chị H. kể.

Cũng theo chị H, người đó yêu cầu chị nộp 500.000 đồng tiền mua đồng phục đi làm và giữ chỗ rồi hôm sau đi làm luôn. Anh ta còn trấn an chị H rằng, nếu không xin được việc sẽ hoàn trả lại tiền.

Cứ tưởng sắp được đi làm công việc nhẹ nhàng với mức lương quá phù hợp, chị H. đi vay bạn bè 500.000 đồng để đóng vô công ty tư vấn. Tuy nhiên ngày hôm sau, khi H. quay lại công ty trên thì họ lại đưa cô một địa chỉ khác nói là qua bên này sẽ có người đưa qua nhận việc.

“Khi em tới địa chỉ mới thì một nhân viên nói em đóng thêm 200.000 đồng tiền làm thẻ ATM và hẹn 1 tuần sau đi làm. Em thắc mắc sao anh bên kia nói là đi làm ngay mà bên này lại phải đợi 1 tuần thì họ nói do bên siêu thị A. đang sắp xếp và cứ yên tâm về đi, tuần sau quay lại làm việc. Một tuần sau em quay lại thì họ lại hẹn 1 tuần nữa. Rồi cứ như vậy hơn 1 tháng trời em vẫn không xin được việc" - chị H. chia sẻ.

Các nạn nhân cay đắng thuật lại câu chuyện bị công ty tư vấn ma lừa đảo
Các nạn nhân cay đắng thuật lại câu chuyện bị công ty tư vấn "ma" lừa đảo

Sau hơn 1 tháng chờ đợi và gần chục lần liên tục lên xuống 2 công ty trên để đòi việc, chị H. cũng được công ty đưa đi nhận việc. Tuy vậy, công việc mới này trái ngược hoàn toàn với hứa hẹn ban đầu.

“Ngày hẹn em nhận việc thì anh nhân viên ở công ty thứ 2 đưa em đi tút xuống Bình Thạnh vào một công ty bảo vệ và nói em vào đây nhận việc. Tại đây, em lại bị bắt đóng 500.000 tiền đồng phục và đi làm ngay với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Khi em phản ứng vì đã đóng tiền cho công ty kia rồi thì người này trả lời là không biết bên kia là bên nào" - chị H kể.

Theo chị H cho biết, công việc bảo vệ ở đây mức lương ca 8 tiếng là 2,5 triệu đồng/tháng và ca 12 tiếng là 3,5 triệu đồng.

"Em chưa kịp thắc mắc vì sao mình xin công việc bán bắp trong siêu thị lại đưa đi làm bảo vệ thì ảnh đó đã biến đi đâu không biết. Số điện thoại của ảnh em gọi hoài cũng không được. Vì quá túng tiền nên em đành phải đi làm ở đây một thời gian rồi nghỉ vì công việc không phù hợp với em" - chị H. buồn bã cho hay.

Ham việc nhẹ lương cao, mất tiền triệu

Chị H. cho biết, ở công ty bảo vệ mình buộc theo làm thì có hàng chục người làm ở đây cũng bị tình trạng tương tự. Điều đáng nói là nhiều người bị lừa lại là sinh viên nghèo ở các tỉnh lẻ lên Sài Gòn sinh sống hoặc những người trẻ không có việc làm ổn định.

Người xin việc phải đóng gần 1 triệu đồng để xin việc nhưng rồi phải đi làm bảo vệ
Người xin việc phải đóng gần 1 triệu đồng để xin việc nhưng rồi phải đi làm bảo vệ

Cũng trao đổi với PV Dân trí, chị M. (quê Bình Dương) bức xúc: "Em xin đi làm thu ngân mà gần 1 tháng chờ đợi người ta đầy em qua công ty bảo vệ. Em xin làm ở Tân Bình cuối cùng bị đưa qua Bình Thạnh, cách xa nhà gần 15km. Lúc đầu thu tiền họ đều nói sẽ tìm việc gần nhà lương cao mà cuối cùng bọn em đều bị đưa đi làm xa nhà với mức lương bằng 1/3 lương khi tư vấn. Khi tụi em phản ứng với công ty đang làm việc thì họ đều nói không biết hai công ty kia là công ty nào. Vì không quen biết ai ở đây nên không thể phản ánh. Coi như mình xui mình mất tiền thôi".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc nở rộ các công ty tư vấn "ma", PV Dân Trí đã vào cuộc để tìm hiểu.

Trên hàng chục địa chỉ mà bạn đọc cung cấp tại các quận Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh... nhưng khi đến nơi các công ty trên đều đã không còn hoạt động. Hơn 30 số điện thoại của công ty, nhân viên tư vấn được bạn đọc phản ánh cũng không liên lạc được.

Sau gần 1 tuần "truy lùng" trong vai người xin việc thì chúng tôi tìm được địa chỉ mới của 2 công ty xin việc đã lừa đảo bạn đọc. Đúng như phản ánh của nhiều người, hình thức của các công ty trên là đăng thông tin tuyển dụng lên mạng rồi lừa người xin việc đến đóng tiền.

Trụ sở của các công ty này thay đổi liên tục nên khi người xin việc quay lại đòi tiền thì họ đã "không cánh mà bay".

Xuân Hinh - Lê Phương

Tin liên quan