Thứ ba, 24/10/2017 - 07:34

Lừa đảo môi giới tuyển dụng: "Nói mãi" vẫn nhiều người mắc

Những chiêu trò lừa đảo trong môi giới tuyển dụng việc làm dù đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, thế nhưng đến nay vẫn có không ít người bị mất tiền oan.

Chỉ cần có kết nối với mạng Internet, việc tìm kiếm mọi thông tin đã trở nên dễ dàng, với việc làm cũng vậy. Hiện không còn hình ảnh người lao động tìm kiếm những mẩu thông tin tuyển dụng trên những tờ báo in, báo giấy. Bởi, chỉ cần vài từ khóa như "tìm việc là có thể tìm thấy hàng loạt bài đăng tuyển dụng.

Nếu công việc tuyển dụng của chính danh một công ty, do chính công ty đăng tin tuyển, nhận hồ sơ và xét duyệt còn yên tâm. Nhưng với những công việc thông qua môi giới tuyển dụng, người tìm việc cũng cần cân nhắc.

Một thông tin tuyển dụng của chuỗi hệ thống cafe lớn, đã được hơn 20 nghìn người quan tâm. Không khó để liên hệ, phóng viên đã được hẹn phỏng vấn, địa điểm tại quận Tân Phú, TP.HCM. Không yêu cầu hồ sơ, không hỏi han bất cứ thông tin gì về kinh nghiệm của ứng viên, nhân viên tại đây ngay lập tức đưa ra mức lương hấp dẫn.

Lừa đảo môi giới tuyển dụng: "Nói mãi" vẫn nhiều người mắc

Nhưng quyền lợi được vẽ ra lại đi kèm với trách nhiệm. Mặc dù thông tin tuyển dụng ghi rõ: cam kết không thu bất kỳ khoản phí nào, thế nhưng thực tế lại khác. Và khi đã đóng tiền, cuộc phỏng vấn cũng hoàn tất trong vòng 5 phút. Tất cả những gì nhận được là một tờ cam kết bảo lãnh công việc. Thế nhưng, chính đại diện hợp pháp của hệ thống cafe này cho biết: những tờ giấy cam kết hoàn toàn không có giá trị.

Trên thực tế, không hề có liên kết hay ủy quyền với bất kỳ một đơn vị nào để tuyển dụng nhân viên - câu trả lời của đại diện chuỗi cửa hàng, được nhóm đối tượng giới thiệu là đang có nhu cầu tuyển dụng. Vậy là người lao động đã mất tiền, còn những tờ giấy cam kết bảo lãnh hoàn toàn không có giá trị.

Cùng một nội dung: Tìm nhân viên cho Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex đăng bài tuyển dụng trên khắp các tỉnh, thành phố. Nhóm đối tượng đã tìm một văn phòng cho thuê trên phố Dương Khuê, Hà Nội. Theo chủ nhà, nhóm người này đặt cọc 1 triệu để làm việc thử trong một ngày.

Chỉ mang duy nhất một chiếc bàn tới văn phòng, ngày hôm sau, nhóm đối tượng hẹn tất cả người lao động nộp hồ sơ vào một ngày duy nhất. Mỗi người lao động cần đóng 1 triệu đồng, theo giải thích đây là khoản tiền để may 4 bộ đồng phục và hứa hẹn: 100% sẽ hoàn lại sau khi đi làm. Nhóm người này đã làm mọi cách để thu được tiền.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng giả danh môi giới tuyển dụng lao động có dấu hiệu lừa đảo. Và việc người tiêu dùng bị mắc bẫy, mất tiền, không còn mới nữa. Thậm chí, nhiều người phải than lên rằng "khổ lắm nói mãi" nhưng sao vẫn có người mắc phải.

Theo VTV.VN