Long An: Phấn đấu mỗi năm đưa 1.000 lao động đi nước ngoài làm việc

Xuân Hinh

(Dân trí) - Do dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An chỉ có 129 lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng. Khả năng chỉ tiêu đưa lao động đi nước ngoài làm việc nước ngoài của tỉnh không thành công.

Long An: Phấn đấu mỗi năm đưa 1.000 lao động đi nước ngoài làm việc - 1
Đoàn lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An kiểm tra việc đào tạo lao động đi xuất khẩu lao động trên địa bàn.

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, giai đoạn 2011 - 2019, cả tỉnh chỉ có 1.214 lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Nguyên nhân do người lao động chưa có trình độ tay nghề, ngoại ngữ chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. UBND tỉnh cũng chưa có nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Nhận thấy những khó khăn trên, UBND tỉnh Long An đã đưa ra đề án xuất khẩu lao động giai đoạn 2020 - 2025 nhằm khắc phục những khó khăn trên. UBND tỉnh cũng phê duyệt nhiều phương án hỗ trợ kinh phí cho người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Theo đề án, mỗi năm Long An phấn đấu đưa 1.000 lao động đi nước ngoài làm việc.  

Tỉnh Long An đã chọn được 12 doanh nghiệp, công ty tham gia Đề án xuất khẩu lao động của tỉnh. Long An không chấp nhận các công ty đưa người đi xuất khẩu lao động vi phạm pháp luật Việt Nam và nước tiếp nhận lao động, đồng thời đặt chất lượng, uy tín lên hàng đầu.

Long An: Phấn đấu mỗi năm đưa 1.000 lao động đi nước ngoài làm việc - 2
Do dịch Covid-19 nên tỉ lệ lao động ở Long An đi nước ngoài làm việc không đạt như kỳ vọng.

Để thực hiện đề án trên, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức 29 cuộc tư vấn, tuyên truyền cho hơn 6.235 người về quyền lợi khi xuất khẩu lao động. Những người tham gia tư vấn chủ yếu là sinh viên, học sinh, người lao động có nhu cầu đi nước ngoài làm việc. Nhiều người dân đã có sự chuyển biến trong nhận thức về tầm quan trọng của việc đi làm việc ở nước ngoài.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên kết quả đạt được chưa cao. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Long An chỉ có 129 người lao động đi làm việc ở nước ngoài (trong đó thị trường Nhật Bản là 120 người, thị trường Đài Loan là 9 người). Nhiều khả năng, chỉ tiêu đưa lao động đi nước ngoài làm việc năm nay sẽ không thực hiện được. 

Nhiều công ty sản xuất ở nước ngoài bị đóng cửa, phá sản, thu hẹp sản xuất, giảm lao động nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài vào các nước.

Long An: Phấn đấu mỗi năm đưa 1.000 lao động đi nước ngoài làm việc - 3

Công tác đào tạo ngoại ngữ đang được nâng cao trên địa bàn tỉnh Long An để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Phạm Nguyễn). 

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền về quyền lợi xuất khẩu lao động đến rộng rãi người dân.

Giới thiệu nguồn lực lao động, trong đó ưu tiên giới thiệu đối tượng là học sinh tốt nghiệp THPT, sinh viên sau khi ra trường, bộ đội xuất ngũ, lao động thất nghiệp trong độ tuổi phù hợp tham gia chương trình chưa tìm được việc làm để đưa đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tư vấn, tuyên truyền, mở các lớp đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Hoa để tạo điều kiện cho lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài giảm chi phí ăn ở, đi lại ban đầu trước khi phỏng vấn.

Tạo điều kiện thuận lợi cho lao động tỉnh tham gia đi làm việc ở nước ngoài như hỗ trợ thủ tục lao động vay vốn, đặc biệt là các lao động có hoàn cảnh khó khăn, chưa có việc làm ổn định có nguyện vọng tham gia đi làm việc ở nước ngoài.