Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Sau khi chiến tranh kết thúc,cựu chiến binh Võ Văn Theo tình nguyện dành cả cuộc đời còn lại chăm sóc phần mộ liệt sĩ. Ông Theo cũng đích thân đi tìm và đưa hơn 700 hài cốt liệt sĩ về chôn cất.

Cựu chiến binh 30 năm chăm sóc mộ phần đồng đội.
Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 1

Nhiều năm qua, ai đến nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An đều dễ dàng bắt gặp một người đàn ông mặc áo lính tỉ mỉ lau dọn các phần mộ liệt sĩ.

Nhiều người gặp ông khi tóc còn xanh, đến nay tóc bạc trắng vẫn còn gặp lại. Người đàn ông đó chính là cựu chiến binh Võ Văn Theo (56 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An).

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 2

Ông Theo tham gia vào bộ đội từ năm 1982 - 1990 với vai trò cung cấp đạn cho chiến trường Tây Nam. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về cuộc sống đời thường, ông Theo được phân công chăm sóc các phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An. 

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 3

Những ngày đầu, các mộ còn thưa, ông Theo có thể nhớ từng tên của liệt sĩ và vị trí phần mộ. Ông coi việc lau dọn các phần mộ liệt sĩ, đồng đội là niềm tự hào và để giảm bớt một phần nỗi đau của các thân nhân.

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 4

"Bản thân tôi là người lính, đồng thời có trách nhiệm với các đồng đội đã ngã xuống tại chiến trường Campuchia và người thân của những liệt sĩ đó nên đó là lý do tôi gắn bó với nghề này”, ông Theo chia sẻ.

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 5

Hơn 30 năm làm nghề lau dọn mộ liệt sĩ, ông chưa bao giờ chểnh mảng công việc. Mỗi khi lau dọn đến những đồng đội cùng chiến đấu, ông Theo lại rơi nước mắt vì xúc động. 

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 6

"Các đồng chí, đồng đội mình đã hi sinh anh dũng nên bản thân tôi quyết tâm làm tốt nhiệm vụ của mình. Dù nắng dù mưa dù gian khổ thế nào mình cũng chấp nhận", ông Theo ngậm ngùi. 

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 7

Sau khi làm nhiệm vụ lau dọn được vài năm, ông Theo thấy nhiều hài cốt liệt sĩ còn nằm rải rác khắp nơi nên đi tìm để mang về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An chôn cất. Gần 30 năm qua, ông đeo đuổi công việc đi tìm hài cốt liệt sĩ và coi đây là nhiệm vụ của một người lính giữa thời bình. 

"Tôi đã đưa khoảng 700 hài cốt liệt sĩ về đây, nhiều mộ của liệt sĩ còn chưa rõ tên tuổi, quê quán. Với tôi, việc tìm ra hài cốt để đưa các liệt sĩ về đây nằm chung với những đồng đội khác là niềm hạnh phúc. Mình xác định tư tưởng của mình là đem được những hài cốt của các liệt sĩ còn nằm ngoài đất lạnh về được nghĩa trang để mình nhang khói”, ông Theo chia sẻ.

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 8

Trong quá trình đi tìm mộ liệt sĩ, một lần ông tưởng chừng đã bỏ mạng nơi dòng sông Soài Rạp. Tuy vậy, khó khăn đó không làm ông chùn bước.

"Có một kỷ niệm tôi không bao giờ quên đó là đem 19 hài cột liệt sĩ từ sông Soài Rạp về. Khi đến giữa khúc sông thì chiếc xuồng chở mình cùng hài cốt 19 liệt sĩ bất ngờ chết máy. Khi xuồng chuẩn bị chìm thì rất may người lái xuồng đó đã xử lý được không thì tôi có lẽ cũng đã chết lúc đó”, ông Theo nhớ lại.

Long An: Chuyện về người cựu chiến binh quy tập 700 hài cốt đồng đội - 9

Khi được hỏi về mức thu nhập của công việc lau dọn mộ liệt sĩ, ông Theo phẩy tay và cho biết đây là công việc không thể đong đếm bằng tiền bạc. Ông làm công việc này để tưởng nhớ những người đồng đội, người anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

"Tôi chỉ mong muốn có nhiều sức khỏe hơn để có thể chăm sóc được mộ của đồng đội nhiều hơn. Tôi sẽ luôn cố gắng làm tốt công việc của mình để khi người thân đến viếng mộ cũng thấy được an ủi", ông Theo nhấn mạnh.

Đang được quan tâm