Long An: Ít lao động tự do đủ điều kiện nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thị trấn Cần Giuộc (Long An) chỉ có 21/312 lao động tự do nộp đơn, có đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Các trường hợp không đạt bởi chưa đáp ứng tiêu chí về điều kiện chuẩn nghèo.

Long An: Ít lao động tự do đủ điều kiện nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 1

Long An đang gấp rút rà soát hồ sơ nhóm lao động tự do đủ điều kiện nhận hỗ trợ. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Văn Thơ - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) - cho biết, địa bàn đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai gói an sinh 62.000 tỷ đồng. 

Theo ông Thơ, nhiều lao động tự do tại thị trấn Cần Giuộc có hoàn cảnh khó khăn, bị mất, giảm thu nhập trong mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các hồ sơ gửi lên đều bị trả về do vướng điều kiện thu nhập theo chuẩn nghèo. Cụ thể, trên địa bàn có 312 đối tượng gửi đơn xin hỗ trợ nhưng chỉ có 21 trường hợp đủ điều kiện. 

“Việc tính thu nhập đối với chuẩn nghèo thì nên tính thu nhập của cá nhân, không nên tính theo hộ. Bởi cứ áp theo cách tính thu nhập chuẩn nghèo tính trung bình của cả hộ thì rất ít trường hợp đạt được điều kiện này", ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, trong hộ có rất nhiều người, nhiều việc và mức thu nhập khác nhau. Do đó, nếu tính bình quân cả hộ, thu nhập của người xin hỗ trợ lại trên chuẩn nghèo và không được nhận hỗ trợ.

Long An: Ít lao động tự do đủ điều kiện nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 2

Ông Thơ kiến nghị thay đổi cách tính chuẩn nghèo để người dân dễ tiếp cận gói an sinh 62.000 tỷ đồng. 

Không chỉ riêng ở thị trấn Cần Giuộc, nhiều địa phương tại tỉnh Long An cũng gặp trường hợp tương tự.

UBND các xã đang tổ chức rà soát, lập danh sách người lao động đủ điều kiện để gửi lên UBND huyện. Sau khi UBND huyện thẩm định xong sẽ trình lên UNBD tỉnh để ban hành quyết định hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Đại Tánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An, việc triển khai tại các cấp cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, trong việc xác định đối tượng thụ hưởng và điều kiện thụ hưởng.

"Nhiều lao động khó khăn thực sự nhưng lại không đáp ứng đủ điều kiện để thụ hưởng. Cụ thể, trên địa bàn có nhiều lao động bốc vác tại các nhà máy chế biến lúa gạo, nhà máy xay xát... Họ phải nghỉ làm vì dịch Covid-19 nhưng theo hướng dẫn thì chỉ bốc vác phục vụ tại cảng sông, cảng biển, cảng hàng không và các chợ mới được thụ hưởng", ông Tánh nêu rõ. 

Long An: Ít lao động tự do đủ điều kiện nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng - 3

Theo ông Nguyễn Đại Tánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, các doanh nghiệp cũng gặp khó vì các điều kiện để hưởng hỗ trợ quá chặt chẽ. 

Cũng theo ông Tánh, không chỉ người lao động, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận gói an sinh 62.000 tỷ đồng. Theo đó, doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính. Đây được xem là những điều kiện khá chặt chẽ và ít doanh nghiệp nào đáp ứng đủ. 

"Để được vay vốn, doanh nghiệp phải có từ 20% hoặc 30 người lao động trở lên đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục. Công ty phải trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc từ 1/4/2020 - 30/6/2020. Điều này rất ít doanh nghiệp đáp ứng được", ông Tánh nhấn mạnh.

Hiện nay, tỉnh Long An đã chi hỗ trợ cho 125.620 đối tượng người có công, hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội với số tiền 147 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã hỗ trợ cho 6.784 hộ bán vé số với số tiền 5 tỷ đồng

Xuân Hinh