1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lời trăm triệu đồng từ nghề ương cá giống

Nhiều hộ dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) hiện nay đã mạnh dạn chuyển đổi những ao nuôi tôm sang ương cá giống, nhờ đó nhiều hộ đã bỏ túi trăm triệu đồng/năm.

Nghề ương các loại cá chim giống, cá bớp giống của xã Ninh Ích giờ đã phát triển khá mạnh bởi sản phẩm không những cung cấp cho các huyện trong tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh khác như: Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh miền Tây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Ích cho biết, số diện tích ao, đìa của địa phương trước đây các hộ nuôi tôm nhưng do nuôi tôm liên tiếp thất bại do thời tiết khắc nghiệt nên các hộ này đã chuyển sang ương cá giống.

Nghề ương cá giống bắt đầu phát triển mạnh từ giữa năm 2015 đến nay, từ 6 hộ ương ban đầu, hiện đã có tổng cộng trên 20 hộ ương giống, với tổng diện tích hơn 25ha. Nghề ương cá giống tuy mới phát triển nhưng đã giúp bà con trả được nợ, xóa được nghèo và có thu nhập ổn định, bình quân mỗi hộ lãi từ 50 – 100 triệu đồng/năm.

Ương cá bớp giống đang cho thu nhập ổn định. Ảnh: Công Tâm
Ương cá bớp giống đang cho thu nhập ổn định. Ảnh: Công Tâm

Đang vội vã xuất bán cá giống cho khách hàng, anh Phạm Đức Phương (xã Ninh Ích, Ninh Hòa) cho biết, ngay buổi sáng hôm nay, trại cá của anh đã xuất bán được 2 loại cá (cá chim giống và bớp giống), với số lượng xuất bán trên 5.000 con, tổng thu nhập hơn 20 triệu đồng. Đợt này bán cá giống đang được giá nên anh và nhiều hộ nông dân khác rất vui mừng.

Anh Phương cho hay, thấy các ao, đìa bị bỏ hoang do không sản xuất tôm nên anh đã thuê lại ương cá giống bán. Đầu tiên anh chỉ ương duy nhất cá bớp giống để cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Dần dần thị trường tiêu thụ mạnh, anh tiếp tục nhân rộng diện tích nuôi. Sau khi mát tay với ương giống cá bớp, anh đầu tư thêm ương cá chim giống.

Cả 2 loại cá đang phát triển mạnh, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay. Theo đó, bình quân mỗi năm anh Phương xuất bán trên 50.000 con cá bớp giống, với giá bán dao động từ 14.000 – 26.000 đồng/con và trên 10.000 cá chim giống, với giá bán từ 1.000 – 5.000 đồng/con (tùy kích cỡ). Với diện tích ương 20.000m2, trung bình mỗi năm anh Phương có doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Anh Phương cho biết thêm, để nuôi cá giống được ổn định, cần phải có sự đầu tư mạnh cả về hệ thống điện, nước, nguồn thức ăn, áp dụng chặt chẽ các quy trình kỹ thuật chăm sóc đàn cá lúc mới nở, theo dõi sự phát triển của đàn cá, ngoài ra, ao nuôi phải đặc biệt sạch sẽ.

Người nuôi cũng cần nắm bắt nhu cầu thông tin về thị trường để cung cấp cho bà con một cách hợp lý. Riêng đối với cá bớp giống, hiện anh đang áp dụng cách chăm sóc từ lúc trứng mới nở ra rồi tiếp tục ương giống trong thời gian 30 – 40 ngày mới xuất bán. Trung bình, 1kg trứng (tương đương gần 500.000 trứng) ấp nở đạt tỷ lệ từ 85 – 90%.

Nhờ luôn đảm bảo chất lượng con giống nên trang trại ương cá giống của anh Phương đang là địa chỉ tin cậy của nhiều hộ nuôi trong cả nước, cung cấp với số lượng lớn cho các hộ nuôi.

Theo anh Phương, việc ương cá giống kỹ thuật đơn giản hơn so với việc nuôi một số đối tượng khác, thời gian chăm sóc ngắn, thị trường tiêu thụ ổn định. Trang trại ương cá giống của anh Phương cũng đã giải quyết công ăn việc làm cho 4 lao động, thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Không những làm giàu cho bản thân, anh Phương còn tích cực hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ cá giống cho hộ nghèo...

Theo Danviet.vn