Chàng trai trẻ kiếm 400 triệu trong 3 tháng chỉ với 300 USD

Với ý tưởng mới, 1 chiếc laptop, 300 USD trong tay, bạn Trần Thanh Quý (25 tuổi, ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) và 2 cộng sự của mình đã kiếm được hơn 17.000 USD (gần 400 triệu đồng) sau 3 tháng.

Trần Thanh Quý khởi nghiệp chỉ với chiếc laptop và 300 USD.
Trần Thanh Quý khởi nghiệp chỉ với chiếc laptop và 300 USD.

Làm gì với 300 USD?

Câu chuyện khởi nghiệp của Trần Thanh Qúy bắt đầu năm 2013. Sau 1 năm tự nghiên cứu và học hỏi bằng vốn tiếng Anh ít ỏi, Quý nảy ý tưởng kinh doanh sách điện tử qua Internet. Nhưng thị trường tiêu thụ sách của Quý không phải trong nước mà hướng ra nước ngoài, đặc biệt là thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

“Sản phẩm số có lợi thế chỉ cần làm ra 1 bản gốc có thể bán được nhiều lần, cho nhiều khách hàng khác nhau. Nghe đơn giản vậy, nhưng để bán được hàng mình phải có sản phẩm mà người khác chưa có”, Quý chia sẻ.

Từ ý tưởng đó, Quý lần tìm và liên hệ với các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới để đi vào phân khúc sách khoa học thường thức (sách tư vấn, hướng dẫn để có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh). Qua thư điện tử, Quý đặt hàng và trả tiền bản quyền cho các nhà nghiên cứu viết những cuốn sách ngắn, tài liệu hướng dẫn ăn uống, sức khỏe, tập luyện thể dục hằng ngày, phát triển cá nhân, kiểm soát tài chính …

“Ban đầu nêu ý tưởng, cả nhà ai cũng phản đổi, chẳng ai tin mình làm được. Đặc biệt, những thông tin ăn gì, sống ra sao nhan nhản trên mạng, ai cũng nghĩ làm gì có người bỏ tiền mua những thứ đó”, Quý nhớ lại.

Nhưng với quyết tâm thử, Quý vẫn bắt tay vào làm. Ban đầu cậu sinh viên phải tìm đủ cách để các nhà nghiên cứu, chuyên gia có thể tin tưởng viết sách theo đặt hàng của mình. Thậm chí, Quý phải chuyển một phần tiền bản quyền trước cho tác giả, người mà Quý cũng chưa 1 lần gặp mặt (hoặc chỉ nói chuyện video trực tuyến).

Trần Thanh Quý cùng 2 cộng sự của mình.
Trần Thanh Quý cùng 2 cộng sự của mình.

Khi đã có sản phẩm đầu tiên, Quý ôm máy tính đi quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các diễn đàn, trang tin tức, chủ yếu phục vụ người Mỹ. Cũng phải mất gần 1 năm, những sản phẩm đầu tiên của Quý mới có người mua.

Bằng nghị lực, ý chí tự học hỏi, sản phẩm của Quý và cộng sự nhiều hơn, khách hàng cũng đa dạng hơn. “Sách của mình đều bằng tiếng Anh, bán chủ yếu tại thị trường Mỹ, họ mua và chuyển tiền qua hệ thống thanh toán quốc tế”, Quý chia sẻ. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2015, nhóm 3 người của Quý đã thu về hơn 17.000 USD doanh thu.

Lan tỏa khát vọng kinh doanh

Dù việc kinh doanh mới bắt đầu gặt hái chút quả ngọt, nhưng không vì thế Trần Thanh Quý giữ nó cho riêng mình. “Internet là mỏ tài nguyên vô tận, và sản phẩm số không giới hạn cho riêng ai. Đó là những tiềm năng khởi nghiệp cho tất cả mọi người, nên em luôn muốn lan tỏa điều đó tới tất cả mọi người, nhất là các bạn trẻ - những người đang loay hoay đi xin việc”, Quý chia sẻ.

Vì vậy, Quý đã lập ra website http://tranthanhquy.com để giới thiệu với các bạn về ý tưởng của mình và gợi ý cách kinh doanh qua mạng. Cùng với đó, Quý và 2 người bạn của mình cũng thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện online qua video để ai cùng chung khát vọng kinh doanh đều có thể tham gia và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Tới nay, cộng đồng khởi nghiệp online của Quý đã có hơn 3.500 thành viên, gồm cả các bạn trẻ trong và ngoài nước.

Trần Thanh Quý trong 1 buổi chia sẻ về khởi nghiệp trên Internet.
Trần Thanh Quý trong 1 buổi chia sẻ về khởi nghiệp trên Internet.

Theo Quý, học đã khó, ra trường đi xin việc làm còn khó hơn. Nếu may mắn xin được việc lại phải nghĩ đủ cách để cân đối nhu cầu cuộc sống với đồng lương ít ỏi của sinh viên mới ra trường. Trong khi đó, với kinh doanh truyền thống thường đòi hỏi vốn liếng, mặt bằng, kho bãi, rào cản địa lý… rất tốn kém, nên không phải ai cũng có tiền để thử. Với Internet, một phần những điều kiện đó được khỏa lấp.

“Quan trọng là ý tưởng”, Quý chốt lại câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Theo Tiền phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm