Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Những vi phạm trong việc lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại một cơ sở y tế ở Bình Phước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

Lợi dụng khám chữa bệnh BHYT tại Bình Phước

Hơn 1 năm nay, Phòng khám Đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước đã khám chữa bệnh miễn phí cho các trường hợp có thẻ BHYT và chi trả khoảng 90% cho người có thẻ từ vùng khác tới khám. Tuy nhiên, điều nhiều người không biết là cơ sở này không đủ số bác sĩ theo quy định.

Để bù đắp thiếu nhân lực, lãnh đạo phòng khám đã lách luật khi sử dụng các bác sĩ mới ra trường vào thực hành tại đây và sau đó đã được Sở Y tế Bình Phước cấp chứng chỉ hành nghề.

Điều kỳ lạ là phòng khám đã bố trí một bác sĩ đa khoa phụ trách ngoại tổng hợp và nhân sự của phòng khám không có một bác sĩ ngoại khoa nào, nhưng trong thanh toán bảo hiểm quý I/2017, phòng khám vẫn kê khai 600 lượt khám chữa bệnh ngoại khoa.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã phát hiện vi phạm trong thanh toán BHYT với các loại kê khai như một bác sĩ nội soi tai mũi họng tới 160 ca/ngày hay một bác sĩ 1 ngày khám 180 lượt và trám 240 chiếc răng.

Đầu năm 2017, đã có một loạt cơ sở y tế tư nhân và công lập bị loại ra khỏi danh sách khám chữa bệnh BHYT. BHXH Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra nhằm phát hiện các hành vi nhập nhèm, trục lợi và sẽ có biện pháp cứng rắn hơn để ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT.

Theo VTV.VN