1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Giảm cấp trùng thẻ BHYT: Bảo hiểm chia sẻ thông tin hộ gia đình tham gia BHYT

(Dân trí) - Sáng 15/5, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN đã bàn giao dữ liệu về hộ gia đình và danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT cho đại diện Bộ y tế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng cấp trùng thẻ BHYT hiện nay.


Lễ ban giao cơ sở dữ liệu giữa BHXH VN và Bộ Y tế (Ảnh: Hà Phương)

Lễ ban giao cơ sở dữ liệu giữa BHXH VN và Bộ Y tế (Ảnh: Hà Phương)

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, hoạt động này nhằm cụ thể hoá chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 2865a/VPCP-KGVX ngày 24/3/2017 của Văn phòng Chính phủ, về việc ký kết và bàn giao, chia sẻ dữ liệu Hộ gia đình tham gia BHYT.

Theo đó, BHXH VN sẽ bàn giao tới Bộ Y tế dữ liệu về Hộ gia đình và danh mục hành chính, danh mục đối tượng tham gia BHYT thuộc cơ sở dữ liệu (CSDL) Hộ gia đình tham gia BHYT.

Cụ thể: Toàn bộ dữ liệu về Hộ gia đình tham gia BHYT là một tệp tin kết xuất từ CSDL gốc (file dump) với kích thước tệp tin sau khi nén là 5.6 Gb. Dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT trên phạm vi cả nước với tổng số 92.809.519 bản ghi (mỗi bản ghi tương ứng với một cá nhân người dân) với các trường dữ liệu về: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, số định danh, mã hộ gia đình, quan hệ với chủ hộ, đã tham gia hoặc chưa tham gia BHYT, mã thẻ BHYT, mã đối tượng tham gia BHYT...

Theo BHXH VN, cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT giúp ngành Y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đồng thời, cơ sở dữ liệu đóng vai trò quan trọng để BHXH VN cung cấp được số định danh tham gia BHYT duy nhất cho mỗi người dân.

Đồng thời, các dữ liệu được bàn giao còn là danh mục hành chính bao gồm danh mục tỉnh; danh mục huyện; danh mục xã, phường; danh mục thôn, xóm; danh mục đối tượng tham gia BHYT trong phạm vi cả nước thuộc hệ thống CSDL hộ gia đình tham gia BHYT.

Theo đại diện ngành BHXH, BHXH VN là một trong 6 bộ, ngành được Chính phủ giao xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu của hộ gia đình tham gia BHYT.

“Ngành BHXH đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu này trong 2 năm và đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành việc kê khai, thu thập dữ liệu từ hơn 24 triệu hộ gia đình tham gia BHYT. BHXH VN tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa thông tin để cơ sở dữ liệu đầy đủ, tin cậy nhất để phục vụ cho việc thực hiện chính sách an sinh xã hội nói chung, trong đó có chế độ BHYT” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Theo biên bản bàn giao, Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu nêu trên đúng mục đích, đảm bảo an toànvà tính toàn vẹn thông tin của cơ sở dữ liệu.

Đồng thời, cơ quan này có các biện pháp để thực hiện bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, thực hiện quy định về quyền bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự.

Việc cập nhật, bổ sung vào cơ sở dữ liệu sẽ được hai bên tiếp tục trao đổi các giải pháp kỹ thuật để thực hiện việc đồng bộ tự động và hai chiều.

“Việc BHXH VN bàn giao toàn bộ CSDL hộ gia đình tham gia BHYT để Bộ Y tế sử dụng vào mục đích quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân theo chủ trương mỗi người dân đều được quản lý sức khỏe theo hồ sơ. Trên cơ sở đó đảm bảo mỗi người dân trong tương lai gần sẽ có 1 bác sỹ hoặc 1 cơ sở y tế quản lý, chăm sóc, tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến y tế cơ sở” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Các hành vi của người lao động bị phạt trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp

Bạn đọc Mai Lan (Hà Nội): Xin cho hỏi, quy định về xử phạt về các hành vi vi phạm chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện hành đối với người lao động ra sao? (thủ tục lập hồ sơ, giả mạo - làm giả hồ sơ, chậm khai báo…).

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và theo quy định tại Điều 27, Điều 28 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 07/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì người lao động, người lao động có các hành vi sau sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về bảo hiểm thất nghiệp:

+ Có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

+ Có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Thỏa thuận với cơ sở đào tạo nghề làm giả hồ sơ để trục lợi số tiền hỗ trợ học nghề mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định khi người lao động có việc làm trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

+ Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

H.V

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bạn Lê Ngọc Hoa (Gia Viễn, Ninh Bình) hỏi: Theo quy định tại Luật việc làm và các văn bản hướng dẫn thì người lao động được hưởng những quyền lợi gì khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 42 Luật việc làm thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các chế độ: trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Theo quy định tại Điều 51 Luật việc làm thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Như vậy, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng các chế độ theo quy định nêu trên khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

P.A