Thứ năm, 03/08/2017 - 07:52

Lo tỷ lệ thất nghiệp cao, Singapore siết chặt lao động nước ngoài

Để tạo việc làm cho người dân trong nước, Singapore đã đưa ra nhiều chính sách để khuyến khích các công ty, DN tuyển dụng người bản xứ thay vì thuê lao động nước ngoài.

Lo tỷ lệ thất nghiệp cao, Singapore siết chặt lao động nước ngoài

Trong vòng 50 năm trở lại đây, Singapore đã chuyển từ một nước nghèo tài nguyên trở thành Trung tâm nghiên cứu, kinh tế toàn cầu và là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới.

Người sáng lập đất nước Singapore, ông Lý Quang Diệu , đã mở cửa cho các công ty nước ngoài và những lao động nước ngoài có trình độ đến đây làm việc. Ngày nay, khoảng 35% lực lượng lao động ở Singapore là người nước ngoài. Nhưng giờ đây, Singapore đang muốn hạn chế việc thuê nhân công nước ngoài.

Việc áp dụng chính sách siết chặt tuyển dụng lao động nước ngoài trong một vài năm trở lại đây đã đem lại tác động tích cực tới thị trường việc làm nội địa của Singapore. Nhiều lao động Singapore đã được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, công ty đóng tại nước này.

Theo số liệu thống kê mới nhất đến hết tháng 6/2017, tổng lực lượng lao động tại Singapore là hơn 3,6 triệu người, trong đó, lao động người Singapore chiếm 2/3 tổng lực lượng lao động ở đây. Điều này thể hiện chính sách của Chính phủ Singapore đang đi đúng hướng, theo đó lao động nước ngoài sẽ ít hơn và có vai trò bổ trợ cho lực lượng lao động địa phương chứ không phải cạnh tranh.

Tuy nhiên, do tính chất là một trung tâm kinh tế - tài chính quốc tế và dân số già, Singapore về cơ bản vẫn cần lao động nước ngoài làm việc nhưng với sự điều chỉnh chính sách tuyển dụng, việc có thêm nhiều lao động Singapore vào làm việc sẽ khiến người nước ngoài có ít cơ hội làm việc hơn. Chỉ những người nước ngoài có năng lực, khả năng mà người Singapore không thay thế được mới được làm việc ở Đảo quốc Sư tử này. Có thể nói Singapore vẫn là điểm thu hút nhân tài, vẫn mở cửa cho người nước ngoài vào làm việc nhưng sẽ chọn lọc hơn.

Khi mới bắt đầu thực hiện chính sách giới hạn lao động nước ngoài, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore đã gặp khó khăn, bởi vì người nước ngoài khó thuê trong khi lao động bản địa đủ trình độ thì lại thiếu. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp bất đắc dĩ phải tuyển dụng người nhà làm việc.

Tuy nhiên, đến nay, Singapore đã tìm ra được phương thức hợp lý để hài hòa giữa chính sách siết chặt lao động và đảm bảo phát triển kinh tế. Đó chính là đầu tư vào giáo dục, tập trung nâng cao tay nghề cho chính lao động trong nước để có đủ nguồn lực đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Kết quả là tỷ lệ thất nghiệp của người Singapore liên tục ghi nhận số liệu khả quan. Tính đến tháng 6/2017 vừa qua là 3,3%, giảm so với mức 3,5% của tháng 3.

Theo VTV.VN