Thứ tư, 02/08/2017 - 08:25

Đồng Nai: Nhiều trường hợp vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ (đóng tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), từ đầu năm đến nay, Trung tâm phối hợp với Bảo hiểm xã hội Đồng Nai rà soát, qua đó phát hiện gần 90 trường hợp vừa đi làm vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm đã ra quyết định thu hồi trợ cấp thất nghiệp đối với những đối tượng này.


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ông Lâm Thanh Thu, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ đánh giá việc trục lợi bảo hiểm thất nghiệp ở Đồng Nai đã tồn tại nhiều năm. Trước đây, xuất hiện tình trạng người lao động móc nối với doanh nghiệp; doanh nghiệp ra quyết định thôi việc để người lao động được hưởng trợ cấp, sau đó lại tái ký hợp đồng mới.

Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ không có chức năng thanh tra, kiểm tra nên việc phát hiện đối tượng vừa đi làm vừa nhận trợ cấp thất nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo quy định, trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp và trong thời gian đang hưởng trợ cấp, người lao động nếu xin được việc làm phải báo cho cơ quan chức năng để hủy quyết định chi tiền. Trên thực tế, rất ít người lao động thực hiện quy định này. Luật bảo hiểm có chế tài xử phạt hành chính đối với những trường hợp trên, song việc thực hiện lại rắc rối vì phải thông qua Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Từ khi Luật Bảo hiểm thất nghiệp đi vào cuộc sống, chưa có người lao động nào tại Đồng Nai bị xử phạt hành chính. Cơ quan chức năng đang tập trung tuyên truyền để người dân hiểu đúng về trợ cấp thất nghiệp; tiến hành thu hồi tiền trợ cấp nhằm hạn chế thất thoát.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho biết: Thực hiện quản lý bằng công nghệ thông tin nên Bảo hiểm xã hội Đồng Nai phát hiện nhiều người dù đang nhận trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn đóng bảo hiểm xã hội bình thường và không bị gián đoạn (chứng tỏ không mất việc làm).

Tới đây, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai sẽ làm chặt chẽ, xây dựng phần mềm liên thông với Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ, ngăn chặn triệt để tình trạng lợi dụng kẽ hở để hưởng chế độ.

Thống kê của Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam bộ cho thấy, 7 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã hủy, chấm dứt chi trợ cấp thất nghiệp đối với gần 800 trường hợp vì đến nhận quyết định muộn, không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục.

Từ đầu năm 2017 đến nay, tại Đồng Nai có hơn 27.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền trên 390 tỷ đồng.

Theo baotintuc.vn