1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lệnh cách ly xã hội gây khó cho nghề dán kính ô tô ở Malaysia

Những người làm nghề dán kính chống nóng ô tô ở bang Perak (Malaysia) nói rằng thật không công bằng khi cấm họ hoạt động trong đại dịch.

Lệnh cách ly xã hội gây khó cho nghề dán kính ô tô ở Malaysia - 1
Một tiệm dán kính ở Perak (Malaysia). Ảnh: Paultan.org

Hiện Malaysia vẫn đang vật lộn chống lại đại dịch Covid-19, lệnh cách ly xã hội của Chính phủ nước này đã được chuyển sang giai đoạn 2 (MCO 2.0, nới lỏng hơn so với trước), nhưng vẫn duy trì quy định những xe dưới 5 chỗ chỉ được phép chở 2 người, để phòng dịch.

Mới đây, thông tấn quốc gia Malaysia đưa tin những người làm nghề dán kính ô tô ở Perak than phiền việc Bộ Thương mại Nội địa và Tiêu dùng của tiểu bang cấm họ hoạt động.

Cụ thể, văn phòng Bộ Thương mại Nội địa và Tiêu dùng đã ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội thất ô tô, trong đó có các tiệm dán kính, căn cứ theo quy định của MCO.

Có thể nguyên do từ việc dán kính tối màu có thể che đậy việc chở số người vượt quá quy định.

Chủ tịch ủy ban xã hội dân sự Malaysia, ông Datuk Abdul Yunus Jamahri nói rằng các chủ tiệm dán kính đã chuyển vấn đề đến ông.

"Tôi sẽ chuyển vấn đề này đến Bộ Thương mại Nội địa và Tiêu dùng và Hội đồng an ninh quốc gia (MKN). Do chính phủ đã nới lỏng các hạn chế trong quá trình thực thi MCO 2.0, vấn đề cần được giải quyết sớm" ông nói.

Tuần trước, Malaysia đã cho phép các chợ đêm, tiệm cắt tóc và trung tâm rửa xe hoạt động trở lại, quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ xem xét rằng không có ổ dịch mới nào có nguồn gốc từ các địa điểm này.