Thứ năm, 10/12/2020 - 06:03

Lao động ngoại tỉnh gian nan tìm phòng trọ dịp cuối năm

Dân trí

Còn 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán nhưng nhiều người lao động vẫn đổ về khu công nghiệp ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh) tìm việc. Đi liền với đó, nhu cầu tìm được một nơi ăn, chốn ở cũng gia tăng.

Gian nan tìm phòng trọ

Những ngày cuối năm 2020, người dân các xã Phương Liễu, Nam Sơn (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) lại tất bật với các công việc dịch vụ, sửa sang xây dựng phòng trọ đón những công nhân xa nhà từ khắp các tỉnh thành đổ dồn về đây làm việc.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Lý - Trưởng thôn Giang Liễu (xã Phương Liễu, huyện Quế Võ), cho biết: "Đến nay, số lượng người dân địa phương cộng thêm công nhân thuê trọ trong thôn đã lên tới con số hơn 20.000 người. Thời gian tới, khả năng số lao động tìm tới còn tăng hơn nhiều".

Lao động ngoại tỉnh gian nan tìm phòng trọ dịp cuối năm - 1

 Công nhân xa nhà phải vất vả lắm mới tìm được nơi ở ưng ý

Trong vai người đi thuê phòng, PV đã khảo sát khắp các ngõ, xóm trong các thôn ở xã Phương Liễu. Được biết, giá cho thuê phòng dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng/tháng. Nhiều hộ dân còn đang dự định vay thêm vốn ngân hàng để xây thêm các dãy nhà trọ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của công nhân.

Cung không đủ cầu, công nhân xa nhà đã phải rất vất vả để tìm được một phòng trọ ưng ý. Anh Nguyễn Văn Toàn (quê Bắc Giang), mới tìm được việc làm ở một công ty tại Khu công nghiệp Quế Võ 1 là một trương hợp tương tự.

"Tôi phải mất 2 ngày mới tìm được phòng trọ ưng ý. Đêm đầu lên đây, tôi đành ở nhờ phòng một người bạn. Kiếm được nơi ở phù hợp với túi tiền với mình quả thực khó" - anh Nguyễn Văn Toàn nói.

Trước đây ở quê, anh đi làm phụ hồ. Nhưng do công việc quá vất vả, anh thu dọn hành trang lên đường nộp hồ sơ ứng tuyển vào một công ty lắp ráp linh kiện điện tử.

"Lúc mới lên đây, trong túi tôi có 5 triệu đồng. Tính là thuê trọ chỉ 1 triệu đồng/tháng, số tiền còn lại ăn uống tháng đầu. Mua sắm ít đồ đạc thiết yếu. Nhưng tôi đi hỏi nhiều nơi, xóm nào cũng đòi giá cao. Sau cùng, tôi mới được một phòng gọi là tạm ở được cách chỗ làm 2 km", anh chia sẻ.

Đối mặt với nhiều rủi ro

Trên mạng xã hội Facebook, người dùng chỉ cần gõ dòng chữ "Phòng trọ công nhân KCN Quế Võ" là xuất hiện nhan nhản các hội, nhóm mà các thành viên thường xuyên đăng bài cho thuê hay tìm phòng trọ quanh khu vực gần các công ty.

Anh Đàm Ngọc Đinh cùng một người bạn cũng mới tìm được việc ở một công ty của Trung Quốc trên địa bàn huyện Quế Võ và tìm nhà trọ qua ứng dụng trên mạng.

Lao động ngoại tỉnh gian nan tìm phòng trọ dịp cuối năm - 2

Nhiều khu nhà trọ đã chật kín phòng

Theo anh Đàm Ngọc Đinh, do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, người lao động vùng sát biên không sang Trung Quốc được. Nên anh cùng nhiều người khác ở huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) mới đổ dồn về nơi đây kiếm việc làm.

"Lúc mới lên đây, cũng vất vả lắm tôi mới tìm được nơi ăn, chốn ở. Nhiều người từ tỉnh xa như tôi bị mất tiền oan. Nhiều "cò mồi" biết được xóm nào đang trống phòng, họ đăng bài lên mạng xã hội cho thuê phòng", anh cho hay.

Khi người có nhu cầu liên hệ, những cò mồi liền yêu cầu nộp 200 nghìn đồng phí giới thiệu thì mới dẫn đi tìm phòng

Cũng theo anh Đàm Ngọc Đinh, các chủ trọ nắm bắt được nhu cầu chỗ ở ngày càng tăng công nhân tăng cao, họ thổi giá lên vùn vụt. Những lao động "chân ướt, chân ráo" đến nơi này rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, đành ngậm ngùi chấp nhận.

"Trộm cắp ở các khu công nghiệp khá táo tợn. Một người ở xóm tôi vừa rồi bị trộm trèo qua cổng, phá khóa cửa lấy mất 1 cái ví, 1 cái điện thoại smartphone. Tôi nghe nhiều người nói, có xóm còn bị lấy cắp cả quần áo, giày dép nữa", anh Đàm Ngọc Đinh cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Viết Lý, trưởng thôn Giang Liễu (xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), đa số nhân dân trong thôn hơn chục năm gần đây không làm ruộng. Họ đầu tư vào xây các dãy trọ, quán xá, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của công nhân ở khu công nghiệp.

"Tôi cùng các hộ dân trong thôn mong, các cấp chính quyền quan tâm hơn đến công tác xử lý môi trường. Đối với, các xóm trọ, cá nhân tôi luôn vận động các hộ lắp đặt camera giám sát, đề phòng kẻ trộm; yêu cầu công nhân cảnh giác ra vào đóng cửa và đăng ký tạm trú, tạm vắng đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật", ông Nguyễn Viết Lý nói.

Kim Sơn

Đáng quan tâm