1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lao động Nghệ An làm giấy thông hành đi Lào giảm 98% so với mọi năm

Hoàng Lam

(Dân trí) - Nếu như những năm trước, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Phòng quản lý Xuất nhập cảnh CA Nghệ An giải quyết khoảng 100 hồ sơ cấp giấy thông hành đi Lào thì năm nay chỉ có 2 hồ sơ, giảm đến 98%.

Người đến làm giấy thông hành giảm sốc sau Tết

Những năm trước, sau kỳ nghỉ Tết là thời điểm cán bộ, chiến sỹ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An phải căng sức làm việc. Để việc cấp giấy thông hành, hộ chiếu cho người dân đúng tiến độ, thời gian theo quy định, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phải làm thông tầm, thậm chí đến 20-21h, kể cả thứ 7 và ngày nghỉ .

Lao động Nghệ An làm giấy thông hành đi Lào giảm 98% so với mọi năm - 1
Công dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu, giấy thông hành tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Nghệ An sáng 19/2.

Năm 2019, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, đơn vị tiếp nhận, giải quyết gần 1.000 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu làm giấy thông hành, hộ chiếu giảm 50%.

"Theo ghi nhận, trong những ngày qua, lượng người đến làm giấy thông hành, hộ chiếu tại Phòng quản lý Xuất nhập cảnh giảm rất lớn so với mọi năm. Cụ thể là giảm 1/3 so với năm 2020 và giảm 1/4 so với năm 2019. Người dân chủ yếu đến làm hộ chiếu", Trung tá Lâm Ngọc Sơn - Phó trưởng Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an Nghệ An cho biết.

Lao động Nghệ An làm giấy thông hành đi Lào giảm 98% so với mọi năm - 2
Công dân vào làm việc phải mang khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 19/2, tức ngày Mùng 8 tháng Giêng, chỉ có khoảng gần 100 người dân đến trụ sở Phòng quản lý Xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm ngặt.

Cán bộ đơn vị liên tục dùng loa nhắc nhở người dân đảm bảo khoảng cách khi xếp hàng chờ đến lượt. Tất cả công dân đều phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và mang khẩu trang khi vào đơn vị.

Anh Đàm Văn Dũng (xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) là một trong số ít ỏi công dân đến làm giấy thông hành. Lao động này đang có kế hoạch sang Lào làm việc. "Đầu năm tôi đi làm giấy thông hành nhưng không biết tình hình dịch bệnh như hiện nay có thể xuất cảnh được không", anh Dũng lo lắng.

Lao động Nghệ An làm giấy thông hành đi Lào giảm 98% so với mọi năm - 3
Anh Đàm Văn Dũng làm giấy thông hành đi Lào nhưng không rõ thời điểm này đã được phép xuất cảnh chưa.

"Trong ngày 17/2, tức là ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, chỉ có 2 công dân đến làm hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành, giảm 98% so với cùng kỳ các năm. Sang ngày 18/2, nhu cầu làm giấy thông hành của người dân tăng hơn, chúng tôi tiếp nhận 4 hồ sơ", Đại úy Ngô Xuân Mạnh - Phòng quản lý Xuất nhập cảnh thông tin.

Nguyên nhân của sự giảm sút này là do dịp trước Tết nguyên đán, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều lao động Việt Nam ở Lào không về quê. Mặt khác, các lao động trong tỉnh vẫn còn tâm lý e ngại nên chưa có nhu cầu làm giấy thông hành để sang Lào vào thời điểm này.

Lao động Nghệ An làm giấy thông hành đi Lào giảm 98% so với mọi năm - 4
Cán bộ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an Nghệ An hướng dẫn người dân làm tờ khai điện tử.

Theo quy định, với giấy thông hành do Công an tỉnh Nghệ An cấp, người lao động được đến 3 tỉnh giáp Nghệ An là Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhamxay (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Giấy này có giá trị 1 năm kể từ thời điểm cấp. Nhiều lao động không về quê vào dịp Tết vừa qua hiện đã hết hoặc sắp hết thời hạn của giấy thông hành.

Cũng theo đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An, trong trường hợp này, công dân cần liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước CHDCND Lào để được hướng dẫn và được bảo hộ quyền công dân Việt Nam ở nước ngoài.