1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Công nhân quay trở lại Hà Nội làm việc đạt 94,5%

Phạm Công

(Dân trí) - Đến ngày 18/2, thống kê của LĐLĐ Hà Nội, thành phố có 90,6% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại với 94,5% lao động trở lại làm việc. Nhiều công nhân mong muốn năm mới nhiều việc làm hơn.

Đầu tháng 3 sẽ ổn định

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, đến hết ngày 17/2 (tức ngày mồng 6 Tết) trên địa bàn TP Hà Nội có 90,6% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất với 94,5% lao động trở lại làm việc. Tỷ lệ lao động trở lại làm việc thấp hơn so với Tết Canh Tý 2020 là 3,5%.

Cũng theo LĐLĐ TP Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn, nên người lao động cân nhắc thời gian trở lại Hà Nội làm việc. Ngoài ra còn một số lý do khác như lao động chuyển nghề, hoặc lý do cá nhân chưa thể đi làm. Dự báo đến đầu tháng 3 thị trường lao động sẽ dần ổn định.

Công nhân quay trở lại Hà Nội làm việc đạt 94,5% - 1

Công nhân KCN Bắc Thăng Long quay trở lại làm việc từ sáng sớm những ngày đầu năm mới

Cũng theo LĐLĐ TP Hà Nội, các doanh nghiệp FDI, ngành dệt may và các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn có lượng người lao động quay trở lại làm việc sau Tết cao trong năm nay, đạt trên 98%.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nghiệp hoạt động về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải hành khách sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Thời gian quay trở lại hoạt động của các doanh nghiệp này sẽ muộn hơn, ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Mong có nhiều việc hơn

Vừa làm xong ca đêm trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới, bà TRần Thị Thương quê ở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) làm công nhân tại KCN Bắc Thăng Long đã 8 năm bày tỏ: "Năm mới, chúng tôi đi làm rất phấn khởi khi công ty có việc làm ngay. Lãnh đạo công ty xuống tận nơi thăm hỏi và lì xì và chúc Tết anh chị em công nhân".

Công nhân quay trở lại Hà Nội làm việc đạt 94,5% - 2

Bà Trần Thị Thương mong muốn năm mới sẽ có nhiều việc làm hơn 

Bà Trần Thị Thương cho hay, trước Tết ngoài thưởng và lương, công ty còn tặng thêm phần quà trị giá 200.000 đồng cho toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động. Công đoàn công ty phối hợp tặng thêm mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động 1 suất quà 300.000 đồng.

Nhưng trong năm 2020 vừa qua, công ty bà làm việc cũng phải tạm dừng hoạt động 3 tháng do không đủ nguyên liệu sản xuất. Đồng thời, việc tăng ca cũng không còn nữa khiến cuộc sống của bà Trần Thị Thương và nhiều người khác làm việc trong công ty gặp nhiều khó khăn.

"Năm mới, tôi chỉ mong công ty có nhiều việc để làm. Năm nay tôi đã ngoài 50 tuổi, không làm nhiều mấy năm nữa không có sức làm nữa" - bà Trần Thị Thương tâm sự.

Bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm mới, chị Đỗ Huyền Trang, quê ở Văn Chấn, (Yên Bái) hiện đang làm việc cho một công ty dệt may trong KCN Bắc Thăng Long cho hay: "Tôi từ quê xuống trước 2 ngày để chuẩn bị hôm nay đi làm, háo hức quá nên đi sớm, công ty chưa mở cửa".

Công nhân quay trở lại Hà Nội làm việc đạt 94,5% - 3

Chị Đỗ Huyền Trang lo ngại về dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của chị 

Năm 2020, công ty chị Đỗ Huyền Trang làm việc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số tiền thưởng Tết cũng giảm 1/3 so với năm 2019. Công ty đã có chính sách thưởng Tết theo thâm niên và thưởng chuyên cần, nhằm khuyến khích người lao động trở lại làm việc đúng hẹn. 

"Tôi cũng lo lắng khi nghe được thông tin năm nay công ty ít đơn hàng hơn mọi năm, đang làm mà hết việc thì khó khăn về kinh tế lẫn tìm công việc mới" - chị Đỗ Huyền Trang bộc bạch.

Tuy nhiên chị Đỗ Huyền Trang cho rằng, những năm gần đây, đời sống của người lao động ngày càng được quan tâm, ngoài chế độ lương thưởng, thì việc ăn ở, đi lại của công nhân cũng đã được công ty chú trọng hơn. Hàng năm sau kỳ nghỉ Tết, được cán bộ lãnh đạo mừng tuổi. Chính vì vậy, đã  tạo sự hứng khởi cho anh chị em công nhân đi làm việc trong những ngày đầu năm.

Bước sang những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, chị Đỗ Huyền Trang bày tỏ: "Tôi chỉ mong muốn năm nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, công ty nhận được nhiều đơn hàng để chúng tôi được làm việc, được tăng ca và có thu nhập chăm lo cho 2 đứa con nhỏ và bố mẹ già".