Lao động mất việc "nóng" bàn nghị sự tại tỉnh đông dân nhất nước

Thanh Tùng

(Dân trí) - Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII (nhiệm kỳ 2021-2026) bắt đầu chương trình kỳ họp thứ 4. Thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động sẽ được tập trung thảo luận tại kỳ họp.

Một trong những vấn đề sẽ được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung thảo luận tại kỳ họp này thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động mất việc làm trở về địa phương do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đây là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Lao động mất việc nóng bàn nghị sự tại tỉnh đông dân nhất nước  - 1

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đây là Kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 - 2025.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh năm 2021 là năm đầu tiên Thanh Hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo ông Hưng, năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực có 20/25 chỉ tiêu đã hoàn thành, đáng chú ý là công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, hạn chế tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2021, thu ngân sách nhà nước tỉnh Thanh Hóa cao nhất từ trước đến nay ước đạt 32.420 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,85%, thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Trong năm vừa qua, vấn đề việc làm và an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của người dân ổn định. Các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68, Nghị quyết số 116, Nghị quyết số 126 của Chính phủ được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Lao động mất việc nóng bàn nghị sự tại tỉnh đông dân nhất nước  - 2

Một trong những vấn đề sẽ được các đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa tập trung thảo luận tại kỳ họp này thực trạng và giải pháp giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động mất việc làm trở về địa phương do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trong năm vừa qua, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động; giải quyết việc làm cho khoảng 67.000 lao động (trong đó có khoảng 23.000 lao động là công dân Thanh Hóa trở về từ các địa phương).

Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,68%, còn 1,52%, thấp hơn tỷ lệ chung cả nước khoảng 2%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế ước đạt 92%, hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 600 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Mường Lát.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, những kết quả đạt được nêu trên là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn; song, so với mục tiêu, nhiệm vụ được giao và tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả trên vẫn còn những tồn tại, hạn chế. 

Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong 3 ngày từ 8 - 10/12.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM