Hà Tĩnh:

Lao động làm việc ở Hàn Quốc thu về khoảng 2.000 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Với hơn 12.500 lao động Hà Tĩnh đang làm việc ở Hàn Quốc, mỗi năm thu về được khoảng 2.000 tỷ đồng.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc thu về khoảng 2.000 tỷ đồng/năm - 1

Tham dự hội nghị có gần 300 lao động, thân nhân lao động đang làm việc tại Hàn Quốc của huyện Cẩm Xuyên

Ngày 25/12, tại thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng quy định.

Năm 2020, với những nỗ lực của các cơ quan liên quan, số huyện tại Hà Tĩnh bị tạm dừng tham gia chương trình EPS đã giảm từ 7 (năm 2018 xuống) còn 5 huyện (năm 2019) và đến nay còn 2 huyện là Nghi Xuân và Kỳ Anh.

Đến nay, Hà Tĩnh có 12.500 lao động đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, lao động đi làm việc theo Chương trình EPS tính đến tháng 5/2019, đã có trên 5.500.

Nhiều nhất là huyện Nghi Xuân 4.066 người, huyện Kỳ Anh 2.509 người và huyện Cẩm Xuyên đứng thứ 3 với 1.260 người.

Nếu tính mức thu nhập bình quân ở mức thấp của nhóm lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc là 150 triệu đồng/người/năm thì tổng thu nhập của 12.500 người lao động làm việc ở Hàn Quốc đạt được là 2.000 tỷ đồng/năm.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc thu về khoảng 2.000 tỷ đồng/năm - 2

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương ở huyện Cẩm Xuyên ký cam kết vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn

Chương trình EPS cấp phép việc làm không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho người lao động mà còn góp phần đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cung ứng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể của huyện Cẩm Xuyên, thân nhân của người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, tích cực tuyên truyền, vận động con em chấp hành nghiêm việc về nước đúng thời hạn.

Lao động làm việc ở Hàn Quốc thu về khoảng 2.000 tỷ đồng/năm - 3

Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Gia Liêm: Chương trình EPS là chương trình hấp dẫn đối với người lao động cả về việc làm, thu nhập

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Gia Liêm nhấn mạnh: Chương trình EPS là chương trình hấp dẫn nhất đối với người lao động cả về việc làm, thu nhập, điều kiện sinh hoạt và các chính sách phúc lợi.

Với mức chi phí đóng nộp 630USD/người - chi phí thấp nhất của các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam hiện nay. Mức thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, bình quân mỗi lao động đạt được trên 1.000 USD/tháng. Vì vậy, lao động về nước đúng thời hạn sẽ tạo cơ hội cho nhiều lao động khác sang làm việc tại Hàn Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm