Chi trả các khoản bảo hiểm chưa nhận của người lao động EPS

Dân trí

Theo quy định của Chương trình người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (Chương trình EPS), người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc khi về nước được nhận hai khoản tiền bảo hiểm.

Cụ thể, thứ nhất là bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, người lao động khi làm việc đủ 1 năm theo quy định sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 01 tháng lương cơ bản khoảng 1,7 triệu won; Thứ hai là bảo hiểm hồi hương, tương đương với 1 chiều vé máy bay về nước, và sẽ được nhận lại các khoản tiền này tại sân bay hoặc làm thủ tục nhận tại Việt Nam.

Để bảo đảm quyền lợi của người lao động khi tham gia chương trình, Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam thông báo tiếp tục chi trả các khoản tiền bảo hiểm cho người lao động chưa nhận.

Theo đó, người lao động truy cập vào website của Trung tâm Lao động ngoài nước địa chỉ www.colab.gov.vn mục “Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm” vào “Tra cứu danh sách người lao động chưa nhận tiền bảo hiểm” để kiểm tra thông tin cá nhân.

Chi trả các khoản bảo hiểm chưa nhận của người lao động EPS - 1

Sau khi kiểm tra tên theo danh sách, người lao động cần đối chiếu thêm thông tin về ngày sinh, số hộ chiếu, số chứng minh thư người nước ngoài,… để đảm bảo sự chính xác khi làm thủ tục đăng ký nhận tiền bảo hiểm.

Thông báo cũng yêu cầu, sau khi kiểm tra thông tin cá nhân và có tên trong danh sách nhận các khoản tiền bảo hiểm, người lao động làm các thủ tục nhận tiền bảo hiểm.

Về thủ tục nhận lại các khoản tiền bảo hiểm, Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam yêu cầu người lao động trực tiếp đăng ký: Đơn đăng ký nhận tiền bảo hiểm và Bản thỏa thuận sử dụng thông tin cá nhân kèm theo; Bản sao hộ chiếu (không cần công chứng) trang có ảnh và trang đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, nhập cảnh Việt Nam gần nhất.

Theo quy định, người lao động không còn hộ chiếu cũ thì cung cấp bản sao hộ chiếu mới (trang 2 và 3) và bản sao thẻ cư trú tại Hàn Quốc. Nếu không còn bản sao thẻ cư trú tại Hàn Quốc thì người lao động phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu mới.

Người lao động về nước bằng giấy thông hành và chưa làm hộ chiếu mới thì phải có đơn xin xác nhận của Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương về việc đã được cấp hộ chiếu cũ.

Người lao động cũng nộp 01 bản xác nhận số tài khoản ngân hàng (tiền Việt Nam đồng) của người nhận tiền có đủ các thông tin: Tên ngân hàng, Tên chi nhánh, mã SWIFT CODE, số tài khoản và tên chủ tài khoản tại Việt Nam.

Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam cho biết, nếu người lao động bị ốm đau, bệnh tật không thể tự làm các thủ tục thì có thể ủy quyền cho: Bố/mẹ/vợ/chồng/anh/chị/em ruột.

Nếu người lao động tử vong thì thân nhân người lao động là vợ, chồng, con (trên 18 tuổi), bố đẻ, mẹ đẻ, anh/chị/em ruột theo quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản làm các thủ tục và nhận tiền bảo hiểm.

Sau khi hoàn thiện các hồ sơ, NLĐ nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về: Văn phòng đại diện HRD Korea tại Việt Nam - Tầng 20, tòa nhà Charmvit, Số 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại: 024 3773 7273

Người lao động có thể truy cập vào website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn mục “Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm” để biết thêm thông tin và tải mẫu hoặc liên hệ Trung tâm Lao động ngoài nước – Phòng Hỗ trợ việc làm, Điện thoại: 024.73030199 máy lẻ 110 hoặc 112 để được hướng dẫn..

Minh Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất