Thứ năm, 15/02/2018 - 07:55

Quảng Ngãi:

Làng hoa lay ơn "hốt bạc" dịp Tết sau 4 năm trắng tay vì mưa lũ

Dân trí

Đã lâu lắm rồi, người trồng hoa Tết ở làng hoa lay ơn lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi mới có một cái Tết vui vì hoa được mùa lại được giá.

Làng hoa xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) là nơi có diện tích trồng lay ơn lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có trên 100 hộ trồng hoa bán Tết, mỗi hộ trồng từ 2 - 4 sào hoa lay ơn. Những ngày sát Tết, trời hửng nắng, làng hoa lay ơn Nghĩa Hà tấp nập người thu hoạch hoa để bán trong phiên chợ cuối năm.

Làng hoa lay ơn Nghĩa Hà trúng mùa, được giá sau 4 năm trắng tay vì bão lũ
Làng hoa lay ơn Nghĩa Hà trúng mùa, được giá sau 4 năm trắng tay vì bão lũ

Sau 4 năm liên tiếp trắng tay vì mưa lũ, năm nay người trồng hoa Nghĩa Hà ra đồng thu hoạch hoa trong tiếng cười đùa rộn rã vì hoa được mùa lại được giá.

Đến ngày 28-29 Tết, 2 sào ruộng trồng hoa lay ơn của ông Nguyễn Thanh Kỳ (thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà) đều hé nụ. Ông Kỳ nhẩm tính, 2 sào hoa còn khoảng 16.000 cây, với giá bán 7.000 đồng/cây thì đợt bán hoa ngày cuối năm mang về cho gia đình ông nguồn thu hơn 110 triệu đồng.

"Trừ hết chi phí tôi còn lời khoảng 25 triệu đồng. Thu được vụ hoa cuối năm rất khá nên Tết này cũng sắm sửa đầy đủ hơn", ông Kỳ vui mừng cho biết.

Niềm vui người trồng hoa Nghĩa Hà trong phiên chợ cuối năm
Niềm vui người trồng hoa Nghĩa Hà trong phiên chợ cuối năm

Sau 4 năm liền mất trắng số vốn lớn vì mưa lũ, năm nay gia đình ông Trần Văn Thanh vui như hội vì đợt bán hoa trong những ngày cuối cùng của tháng Chạp mang về cho gia đình 28 triệu đồng tiền lãi.

“Trồng hoa lay ơn dễ đau tim lắm. Nắng nhiều thì lo hoa nở sớm mà mưa nhiều thì hoa hư hại, nở muộn. Sau 4 năm liên tiếp thất bại thì năm nay trúng lớn, hoa nở đều tăm tắp mà giá lại cao. Thôi thì có cố gắng nên trời thương cho ăn một cái Tết đầy đủ”, ông Thanh cười vui.

Hoa lay ơn có gia bán khá cao mang lại cho mỗi hộ trồng hoa nguồn thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng
Hoa lay ơn có gia bán khá cao mang lại cho mỗi hộ trồng hoa nguồn thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng

Ngoài loại hoa chủ lực là lay ơn, làng hoa Nghĩa Hà còn trồng thêm cúc đất đủ màu để tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Minh (thôn Sung Túc, xã Nghĩa Hà), vui mừng cho biết: vụ này ông trồng 1 sào cúc đất các loại, so với hoa lay ơn thì các loại cúc đất cũng cho thu nhập khá.

Làng hoa lay ơn "hốt bạc" dịp Tết sau 4 năm trắng tay vì mưa lũ - 4

Mỗi sào cúc đất được trồng khoảng 14.000 cây giống. Trong quá trình trồng thì tỷ lệ hao hụt khoảng 30%. Với giá bán dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/cây tùy màu sắc, người trồng cúc đất có thể kiếm được từ 15 - 20 triệu đồng/sào hoa bán Tết.

Hoa cúc Nghĩa Hà khoe sắc ngày cuối năm
Hoa cúc Nghĩa Hà khoe sắc ngày cuối năm

Với lợi thế đất đai ven sông màu mỡ cùng với kinh nghiệm tích lũy bao đời của người trồng hoa, chất lượng hoa trồng ở làng hoa xã Nghĩa Hà đẹp không thua kém hoa trồng ở Đà Lạt. Vì vậy, hàng trăm ngàn cây lay ơn, cúc đất của làng hoa Nghĩa Hà đã tỏa đi khắp các phiên chợ cuối năm và mang về một cái Tết ấm cho người nông dân.

Quốc Triều