1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Làm việc online, vẫn bị quấy rối tình dục bằng hình ảnh... nhạy cảm

Hoài Nam

(Dân trí) - Sáng vừa bật máy tính để làm việc, Hằng ức chế khi một nam đồng nghiệp gửi hình ảnh hở hang của cô gái lạ, kèm nhiều lời bỡn cợt về thân thể... Đầu óc cô quay cuồng, không thể tập trung làm việc.

Làm việc tại nhà, vẫn bị quấy rối

Theo Nguyễn Thu Hằng, nhân viên ngân hàng ở TPHCM, tình trạng làm việc trực tiếp ở công sở, việc quấy rối tình dục như hành vi đụng chạm, bỡn cợt, ám chỉ về tình dục xảy ra không ít. Những tưởng khi làm việc tại nhà sẽ bớt được nỗi lo này nhưng thật ra việc quấy rối còn tăng lên qua hình thức online. 

Trong nhiều group chat, Nguyễn Thu Hằng gặp không ít chuyện đồng nghiệp hay lôi chuyện thân thể, sex ra "buôn chuyện". Có người tích cực gửi những hình ảnh nhạy cảm, rồi liên tưởng, gán ghép đủ kiểu. 

"Thậm chí, đồng nghiệp gửi clip nhạy cảm rồi hỏi... em thích không này kia? Tôi thường im lặng vì đôi co qua lại trên tin nhắn có khi mình dễ thành đùa nhây. Tôi chỉ còn cách xóa ngay những hình ảnh, tin nhắn phản cảm vì sợ lỡ người trong nhà nhìn thấy lại hiểu lầm", Nguyễn Thu Hằng nói. 

Gần 2 tháng làm việc online tại nhà, chị Lê Khánh Linh, nhân viên truyền thông, nhà ở Phú Nhuận không ít lần trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục. 

Làm việc online, vẫn bị quấy rối tình dục bằng hình ảnh... nhạy cảm - 1

Một chương trình tập huấn nhận diện hành vi quấy rối tình dục nơi công sở cho người lao động tại TPHCM.

Trong nhóm chat chung hoặc cá nhân, nhất là giờ "giải lao", một số người hay đưa những tiếu lâm nhạy cảm, ảnh, clip hở hang, nói chuyện một cách thô thiển. Ngoài ảnh trên mạng, có người gửi ảnh đi tắm, đi ngủ đầy phản cảm. 

Chị Lê Khánh Linh khó chịu khi thường được nhắc đến trong các vấn đề này. Có thể chị là mẹ đơn thân, không chồng nên dễ bị "gọi tên". Nhiều hình ảnh, clip nhạy cảm gửi qua, một số người thường tag (gắn) chị vào để đùa cợt những vấn đề ngụ ý về thân thể, tình dục. 

Ở công sở có chăng chỉ bị một người quấy rối, còn ở đây có khi là tập thể vì nhiều người hòa vào kiểu "ăn theo nói leo". Nói về vấn đề tình dục, thân thể... mọi người rôm rả, ai cũng cố phụ họa thêm vài ba lời, góp thêm vài ba bức ảnh. 

"Kể cả những người bên ngoài vốn nghiêm túc, nhưng qua màn hình máy tính, không phải đối diện với ánh mắt người khác, chỉ cần cái nhấp chuột, họ cũng trở nên bạo miệng. Tôi rất ức chế", chị Lê Khánh Linh nói. 

Không chỉ nữ mà đối với hình thức quấy rối online, nam giới cũng có thể là nạn nhân, họ có thể bị nam/nữ hoặc người đồng tính quấy rối.  

Anh Nguyễn Công Anh, 33 tuổi, ở Bình Tân, TPHCM nhiều lần bị "làm phiền" khi làm việc tại nhà. Có sáng anh đang họp, cô em đồng nghiệp gửi ảnh nude trên mạng qua kèm lời nhắn: "Tập trung làm việc nhé anh". 

Trong nhiều bối cảnh khác, anh cũng hay nhận hình ảnh, clip sex, nhiều câu nói bông đùa về cơ thể, về khả năng tình dục... gây khó chịu. Anh Nguyễn Công Anh chỉ cười hoặc im lặng cho qua chuyện.  

Gây ức chế tâm lý

Theo một chuyên gia tâm lý tại TPHCM, ngoài các hành vi quấy rối thông thường, việc quấy rối tình dục online ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc, cuộc sống người lao động. Quấy rối tình dục online không gây hậu quả trực tiếp về mặt thân thể nhưng gây ức chế, tổn thương về tâm lý đối với nạn nhân. 

Nhiều người cảm thấy tổn thương, xấu hổ, đánh giá thấp bản thân... Và hậu quả càng nặng nề hơn khi họ khó lên tiếng để bảo vệ mình vì có khi còn bị xem là làm quá, ít nhận được sự hỗ trợ. 

Theo kinh nghiệm của chuyên gia này, điều khó khăn để phòng chống quấy rối tình dục nơi công sở nói chung hiện nay chính là nhiều người không nắm được thế nào là quấy rối tình dục.

Có người đang thực hiện hành vi quấy rối người khác nhưng không hề hay biết, vẫn cho là mình chỉ đùa, vui chút thôi mà. Và nhiều người cũng không hề biết mình đang là nạn nhân. 

Gần đây, quấy rối tình dục qua các phương tiện điện tử đã được quan tâm và đưa vào luật.  

Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 đã nhấn mạnh quấy rối tình dục còn bao gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục; Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Bộ luật Lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 cũng nêu rõ, ngoài những lời nói, hành vi trực tiếp  như ôm, hôn, sờ mó, vuốt ve, cố tình đụng chạm... việc gửi ảnh khiêu dâm, đồi trụy cho đồng nghiệp cũng được coi là quấy rối tình dục. 

Theo đó, người lao động có hành vi quấy rối tình dục có thể bị xử lý kỷ luật sa thải. Nạn nhân bị quấy rối tình dục nơi làm việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.