Làm loại bánh dùng để cuốn, chị gái U40 kiếm 15 triệu đồng/tháng
(Dân trí) - Nhờ mẹ chồng truyền cho nghề làm bánh tráng, chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1983, trú TP Đà Nẵng) đã gắn bó với công việc này đã 6 năm với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.
Về thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), du khách không khó để tìm thấy cơ sở làm bánh tráng của chị Hiền.
Chị Hiền cho biết, đã gắn bó với công việc làm bánh tráng 6 năm nay. Trước đây, chị làm thợ may tại nhà. Nhưng công việc này chỉ bận rộn vào dịp đầu năm học khi nhiều gia đình có nhu cầu may đồng phục cho con.
Thương con dâu thu nhập thấp, mẹ chồng chị đã dạy cho cách làm bánh tráng truyền thống. Sản phẩm bánh tráng là đặc sản nổi tiếng của xứ Quảng. Bánh tráng thường dùng để cuốn với thịt heo luộc - món ăn tuy khá quen thuộc, giản dị nhưng lại có sức hút lạ lùng. Sản phẩm này cũng là món ăn được du khách yêu thích khi đến Quảng Nam - Đà Nẵng.
Theo chị Hiền, gạo để làm bánh tráng phải là gạo xiệc - loại gạo quê chính gốc xứ Quảng. Dùng loại gạo này tráng bánh mới dẻo, dai. Buổi tối chị Hiền bắt đầu ngâm gạo. Tầm 3h, chị dậy xay gạo và khi trời sáng thì bắt đầu tráng bánh.
Bánh tráng xong được đưa ra phơi nắng. Những ngày mưa, không có nắng thì phải sấy bánh bằng than. Khi bánh khô sẽ được cắt thành những miếng nhỏ, đóng vào bao.
Mỗi ngày, cơ sở của chị Hiền làm 2 tạ gạo và chia thành 2 mẻ. Mỗi mẻ làm một tiếng rưỡi, bánh khô gỡ ra khỏi vỉ rồi tráng phơi tiếp. Để bánh được ngon hơn, chị Hiền trộn thêm muối vào, cứ 50 kg gạo là 1 kg muối.
"Ngày nay, hầu như mọi nhà đều dùng máy để tráng bánh chứ không tráng bằng bếp như trước kia nên làm cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, dậy sớm", chị Hiền nói.
Bánh tráng của Hiền được bỏ sỉ cho các mối đưa về các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Bánh được chị Hiền đóng loại bao 0,5 kg bán với giá 12.000 đồng.
Cơ sở của chị Hiền hiện thuê 6 người phơi bánh và 2 người cắt bánh. Tiền công được trả theo số ký gạo mà chị làm mỗi ngày. Bình quân, mỗi nhân công được trả 100.000-150.000 đồng/buổi.
Trừ các khoản chi phí và tiền nhân công, mỗi tháng chị Hiền thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Vào dịp Tết, lượng bánh tiêu thụ nhiều, mỗi tháng chị Hiền thu lãi được khoảng 20 triệu đồng.