Thứ năm, 23/11/2017 - 07:57

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế

Sau khi ra trường với tấm bằng loại khá của trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên, chàng cử nhân người Nùng Lý Văn Quyết (sinh 1993), thôn Tác Chiến, xã Nam La, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) lại về quê "nghịch đất" nuôi giun quế.

Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế

Chàng trai trẻ 9X Lý Văn Quyết sau khi tốt nghiệp đại học đã trở về quê và bắt tay ngay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Ban đầu, 9X Lý Văn Quyết chọn nuôi con dúi. Nhưng do chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi nên được một thời gian sau đàn dúi chết hết.

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 1

9X Lý Văn Quyết chọn giun quế-loài động vật nhỏ bé này được coi là "máy xử lý rác" trong nông nghiệp nhờ những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Sau thất bại với con dúi, nnhiều đêm Lý Văn Quyết mất ngủ, trăn trở suy nghĩ. Và Quyết đã chợt nghĩ đến “giáo sư Google search". Anh mày mò tìm kiếm trên mạng Internet cách làm giàu ở nông thôn. Lý Văn Quyết rất ấn tượng với các mô hình nuôi giun quế. Đây là mô hình còn khá lạ lẫm ở vùng nông thôn miền núi quê anh. Nhận thấy được những lợi thế nguồn nguyên liệu có sẵn khi nuôi giún quế tại địa phương như phân trâu, bò, lợn, gà…9x Lý Văn Quyết quyết định thử sức mình với cái nghề nuôi giun quế-được ví là “hiệp sĩ nông nghiệp”.

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 2

Dẫn chúng tôi ra thăm hơn 20m2 nuôi giun quế, Lý Văn Quyết thật thà chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu kỹ về loài vật nhỏ bé này, mình thấy chúng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Trong cơ thể giun quế có chứa hàm lượng đạm rất cao, còn nhiều các axit amin, vi sinh vật và nhiều khoáng chất có lợi khác...".

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 3

Theo Lý Văn Quyết, đặc biệt, trong nông nghiệp giun quế không chỉ là thức ăn cho vật nuôi mà còn có tác dụng cải tạo, tăng sự màu mỡ cho đất, kích thích các loại cây trồng phát triển. Động vật này được coi như “chiếc máy xử lý rác”. Chúng có thể xử lý triệt để các chất thải hữu cơ từ nông nghiệp như rau, củ, quả thối, khử mùi hôi chuồng trại, nước ao bẩn…”.

Lý Văn Quyết cũng thường xuyên đưa các bài viết, hình ảnh, clip của cơ sở mình lên các trang mạng xã hội như Facebook để giới thiệu, quảng bá. Nhờ đó, nhiều người đã biết tới anh và thường xuyên liên hệ đặt hàng với cơ sở nuôi giun quế do Lý Văn Quyết làm chủ.

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 4

“Hiện tại, mình đang nuôi hơn 20m2 giun quế. Mỗi ô nuôi có diện tích 4m2.Mỗi tháng, sinh khối thu được 30 – 40 kg. Do cơ sở mình còn bé nên chưa thể cung ứng ra ngoài được. Mình lo cung cấp giống và thức ăn chăn nuôi cho các huyện trong tỉnh còn chưa đủ nữa là” – 9X chia sẻ thêm.

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 5

Ngoài mô hình nuôi giun quế, chàng trai dân tộc Nùng này cũng đang có hơn 200 con gà ta thả vườn. Quyết hồ hởi kể: “Mình lấy phân gà, phân trâu, bò làm thức ăn cho giun, rồi lại lấy giun làm thức ăn cho gà. Do được ăn nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ, rẻ từ giun nên đàn gà thả vườn hay ăn chóng lớn lắm”.

Làm giàu ở nông thôn: Cử nhân người Nùng về quê nuôi giun quế - 6

Cũng theo chàng trai trẻ Lý Văn Quyết, từ mô hình chăn nuôi tạo thành vòng khép kín nên mỗi tháng anh cũng bỏ túi hơn 10 triệu đồng từ tiền bán giun và gà thịt. Với mô hình này. Đó cũng là động lực để 9X Lý Văn Quyết viết tiếp giấc mơ khởi nghiệp ở nông thôn miền núi.

Theo Danviet.vn