Thứ bảy, 04/11/2017 - 08:18

Làm giả bằng đại học nước ngoài để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Bà Phạm Lê Thảo, Vụ Phó Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết: Từ năm 2016 đến nay, qua rà soát hệ thống văn bằng, Tổng cục Du lịch phát hiện 393 trường hợp sử dụng bằng đại học giả xin cấp thẻ hướng dẫn viên.

Làm giả bằng đại học nước ngoài để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch - 1

“Công tác quản lý HDV hiện nay rất khó khăn bởi đa số họ làm nghề tự do (freelandcer). Với cơ chế mở như hiện nay khiến xảy ra tình trạng hướng dẫn viên (HDV) cầm tiền ứng trước của doanh nghiệp bỏ tour, “chặt chém”… Do đó, Luật Du lịch sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2018 quy định: HDV phải thuộc sự quản lý của một trong ba đơn vị sau: Ký hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành; công ty chuyên cấp HDV hoặc thành viên tổ chức xã hội nghề nghiệp”, bà Phạm Lê Thảo cho biết.

Việc tham gia doanh nghiệp hoặc tổ chức không chỉ để quản lý mà còn hỗ trợ đào tạo, nghiệp vụ, bảo vệ quyền lợi và cũng phát hiện ra các sai phạm.

“Từ chính sự tố giác của HDV, Tổng cục Du lịch đã thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện người sử dụng bằng đại học giả làm thẻ HDV tại Bắc Giang. Năm 2016, qua rà soát, ngành chức năng đã phát hiện 236 trường hợp sử dụng bằng đại học giả xin cấp thẻ HDV. Năm 2017, qua ra soát, ngành phát hiện 157 trường hợp. Trước tình trạng sử dụng bằng đại học giả xin cấp thẻ HDV, phía công an đã có chuyên án về vấn đề này”, bà Phạm Lê Thảo cho biết.

“Không chỉ bằng đại học giả trong nước, khó khăn hiện nay với các đơn vị thẩm định cấp thẻ HDV của Sở Du lịch, Sở VHTTDL các địa phương và Tổng cục Du lịch là việc làm giả bằng đại học nước ngoài. Những bằng này có phiên dịch, công chứng đầy đủ… và khó nhận biết bằng thật hay giả”, bà Phạm Lê Thảo nhấn mạnh.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Tổng số HDV du lịch Việt Nam hiện nay là gần 20.000 người; trong đó hơn 90% là HDV tự do. Với tốc độ độ tăng trưởng lượng khách như hiện nay, con số sẽ lên tới 30.000 người. Tuy nhiên, để quản lý lực lượng này không hề đơn giản do đặc thù nghề nghiệp. Do đó, bên cạnh việc thành lập tổ chức Hội HDV du lịch Việt Nam, Hiệp hội cũng sẽ cùng Viettel xây dựng hệ thống thông tin hướng dẫn du lịch Việt Nam để tích hợp các tính năng về quản lý, trao đổi thông tin, giám sát những trường hợp vi phạm…”.

Đại diện các Sở Du lịch Hà Nội, Ninh Bình… cho biết, triển khai Luật Du lịch sửa đổi sắp có hiệu lực từ 1/1/2018, trước mắt, các địa phương sẽ tuyên truyền, hướng dẫn các HDV, doanh nghiệp thực hiện tuân thủ quy định của Luật; khi có nghị định hướng dẫn cụ thể về các chế tài sẽ tiếp tục triển khai để Luật đi vào thực tế.

Theo Xuân Cường/baotintuc.vn

Mới nhất