Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:55

Lãi 250 triệu mỗi năm từ 750 gốc cam Canh trồng trên đất dốc

Vào vườn cam Canh của gia đình ông Phạm Văn Yên, thôn Văn Yên (xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh 750 gốc cam sai trĩu rủ xuống đất, vàng rực cả một vùng đồi. Vườn cam Canh của ông Yên rộng 9.000 m2, sau khi trừ chi phí mỗi năm ông lãi 250 triệu đồng.

Chia sẻ với PV, về cơ duyên đến với nghề trồng cam, ông Yên tâm sự: Trước đây tôi trồng ngô, sắn, nuôi lợn và nấu rượu bán. Do giá cả lên xuống thất thường nên hầu như toàn thua lỗ. Tình cờ tôi xem ti vi thấy bà con ở Hưng Yên trồng cam Canh cho năng suất cao và lãi lớn. Sau đó, tôi bàn bạc với vợ cải tạo lại 9.000m2 đất nương rẫy để trồng cam Canh phát triển kinh tế.

Tôi mua 750 cây giống ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) mang về trồng trên nương rẫy. Để có đủ lượng nước tưới cho vườn cây, tôi đầu tư vốn khoan giếng, mua máy bơm lắp đặt hệ thống ống dẫn nước khắp vườn, để tiện lợi cho việc cung cấp nước sạch tưới hàng ngày cho cây trồng, tạo điều kiện cho vườn cam sinh trưởng và phát triển tốt hơn.


Từ lúc chuyển sang trồng cam Canh trên đất dốc, ông Yên đã cuộc sống khấm khá.

Từ lúc chuyển sang trồng cam Canh trên đất dốc, ông Yên đã cuộc sống khấm khá.

Từ lúc chuyển sang trồng cam Canh, thu nhập kinh tế của gia đình tôi cao hẳn lên so với trồng ngô, sắn và chăn nuôi gia súc, nhờ vậy mà cuộc sống gia đình đã có của ăn của để.

Suốt thời gian bắt đầu trồng cam Canh đến hiện tại, ngoài sự hỗ trợ của Hội Nông dân về kỹ thuật, chăm sóc cây trồng, ông Yên còn tự mày mò và tìm hiểu qua mạng internet, sách, báo. Trước khi trồng cam Canh, ông Yên còn đào hố rộng từ 20 - 30cm, sâu khoảng 30cm và bón phân lót rồi đưa cây giống xuống trồng.


Để vườn cam Canh phát triển tươi tốt ông Yên đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước trên 9.000m2 cho cây trồng.

Để vườn cam Canh phát triển tươi tốt ông Yên đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nước trên 9.000m2 cho cây trồng.

Bên cạnh đó, ông Yên còn dùng phân hữu cơ kết hợp với phân chuồng, ngô ngâm trong bể phốt gần 8 tháng, sau đó lấy nước bón cho cây cam tại vườn. Thời điểm cam ra hoa, ông tiến hành phun thuốc sinh học để cây không bị sâu bệnh và tỷ lệ đậu quả cao hơn. Nhờ cách chăm sóc như vậy, mà 9.000m2 trồng cam Canh của gia đình ông luôn phát triển tươi tốt và cây nào cũng cho quả sai.

Lãi 250 triệu mỗi năm từ 750 gốc cam Canh trồng trên đất dốc - 3


Hàng ngày ông Yên đều lên nương theo dõi và chăm sóc vườn cam Canh.

Hàng ngày ông Yên đều lên nương theo dõi và chăm sóc vườn cam Canh.

Ông Yên cho biết thêm: Sau một vụ thu hoạch quả, tôi tiến hành cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành cam khỏe mạnh để năm tiếp theo cây cho quả và tiếp tục bón thúc phân đầu trâu, đạm, phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian nuôi quả.


Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cam Canh của ông Yên cây nào cây nấy đều sai trĩu quả.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn cam Canh của ông Yên cây nào cây nấy đều sai trĩu quả.

“Bình quân 1kg cam Canh đầu vụ, tôi bán tại vườn với giá 30.000 đồng/kg, giữa vụ thì giảm xuống chút ít, nhưng nhìn chung cam Canh bán vẫn có giá cao hơn các loại cây ăn quả khác. Cứ đến vụ thu hoạch, các thương lái ở trong tỉnh và ở tận Hà Nội, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên đều đến tận vườn cam nhà tôi thu mua nên đầu ra cho sản phẩm rất ổn định. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu lời 250 triệu đồng từ vườn cam Canh...”- ông Yên khẳng định.

Theo Hoàng Hà - Trần Hoài Nam/Danviet.vn