Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng

Vào đầu mùa hè, nhu cầu lắp điều hòa làm mát tại các gia đình lại tăng cao, khiến nghề thợ điện lạnh có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Những ngày gần đây, Hà Nội đang trong giai đoạn nắng gắt khiến nhu cầu lắp đặt điều hòa làm mát tại các gia đình tăng cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nghề thợ điện lạnh trở nên khá "hot", thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng trong mùa hè là chuyện nhỏ.

Được biết, nhiều gia đình tại Hà Nội đang tức tốc tìm mua điều hòa về sử dụng, nhưng khâu khó nhất là lắp đặt điều hòa. Theo lời kể của một số người dân, có thời điểm gọi điện tìm thợ đến cháy máy nhưng vẫn không gọi ai đến khảo sát và lắp máy. Thậm chí có gia đình phải "xếp hàng"đợi 1 - 2 ngày mới có thợ vào làm việc.

Gia đình anh Phạm Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa mua thêm 1 chiếc điều hòa mới để lắp vào phòng ngủ cho con, như phải mất cả ngày chờ đợi mới có thợ đến làm việc. Chưa kể thợ lắp điều hòa đã đến, nhưng không thỏa thuận được giá cả chi phí nên lại đành liên hệ đến thợ khác, mất thêm nhiều thời gian hơn.

Lắp, bảo dưỡng điều hòa trở thành nghề 'hot" kiếm bộn tiền ngày nắng nóng - 1

Anh Tuấn cho hay: "Tôi mua điều hòa ở siêu thị điện máy nên yêu cầu thợ của siêu thị đến lắp đặt luôn. Thế nhưng phải mất gần một ngày mới có thợ đến khảo sát phòng. Người này khảo sát xong báo giá lắp điều hòa hết 3 triệu. Thấy đắt quá nên tôi liên hệ đến một thợ khác ở trung tâm ngoài đến xem, thì chi phí lắp cộng nguyên vật liệu chỉ hết hơn 1,5 triệu mà thôi. Nhưng bù lại gia đình tôi phải chịu cảnh nóng 1 - 2 ngày nữa".

Anh Tuấn cho biết, vào mùa nóng, muốn tìm được thợ điện lạnh đến lắp và sửa chữa điều hòa thì hầu như phải xếp hàng chờ đến lượt, mà ngại nhất là gặp phải những anh thợ thường xuyên báo thêm nguyên vật liệu để lấy thêm tiền.

"Năm ngoái mình lắp điều hòa cho bố mẹ vợ dùng, gọi thợ đến, hẹn đúng 9h sáng có mặt nhưng phải đợi 2 tiếng sau thợ mới tới. Chờ đợi mất nhiều thời gian, ai cũng mệt mỏi nhưng mình cũng phải nhịn xuống, vì nếu thợ bỏ về thì lại phải chật vật tìm người mới. Bản thân mình cũng phải khéo léo thương lượng lại với thợ về giá cả và nguyên vật liệu. Nếu họ đòi mua thêm dây đồng thì mình có thể chỉ ra cách lắp đơn giản hơn mà chỉ cần dùng 3 - 4m dây đồng thôi chẳng hạn" - anh Tuần cho hay.

Giá lắp đặt 1 chiếc điều hòa hiện nay không dưới 300.000 đồng/máy
Giá lắp đặt 1 chiếc điều hòa hiện nay không dưới 300.000 đồng/máy

Anh Hoàng Trí (Hoàng Mai, Hà Nội) làm nghề thợ điện lạnh tư do đã 5 năm nay, anh cho bật mí, vào những ngày đầu hè, thợ điện lạnh kiếm được 3 - 5 triệu đồng/ngày là chuyện bình thường. Ngoài việc lắp đặt điều hòa mới, sửa chữa bảo hành điều hòa, bơm ga... anh còn nhận bảo trì điều hòa cho các công ty lớn. Chỉ tính riêng tiền lắp điều hòa không thôi cũng giúp anh thu được hơn 1 triều đồng/ngày, chưa kể tiền hoa hồng chiết khấu mùa đồ về lắp.

"Giá thợ lắp điều hòa gia đình hiện nay là khoảng 300.000 - 400.000 đồng/máy. Có nhà lắp 2 - 3 cái thì thợ kiếm được trên dưới 1 triệu rồi. Nếu chăm chỉ chạy nhận đơn sửa chữa thì kiếm 3 - 4 triệu/ngày mùa nóng là không hề khó" - người thợ này cho hay.

Người này cũng cho biết, phần lớn các siêu thị điện máy đều có thợ sửa chữa, lắp đặt bảo hành cho khách nhưng số lượng rất ít. Chủ yếu thợ được gọi đi xem máy cho khách đều là những cửa hàng liên danh bên ngoài của siêu thị, thế nên tình trạng "chặt chém" giá sửa chữa thường rất hay gặp.

Anh cũng nhận xét, các kỹ thuật viên lắp máy mới thường vẽ tiền ống đồng và dây điện rất nhiều, đôi khi chi phí ống đồng và dây điện lên đến cả triệu đồng. Các lỗi về máy điều hòa không lạnh hoặc lạnh yếu thì nguyên nhân thường gặp nhất là lâu ngày không vệ sinh sạch. Còn những máy mới mua 100% thường rất ít gặp lỗi thiếu ga, người dân khi sửa nên cần lưu tâm khi nghe thợ báo lỗi.

Theo VTV.VN

Bài liên quan
Đang được quan tâm