Hà Tĩnh:

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ "lộc" sau Tết

(Dân trí) - Sau khi được mua để chưng Tết, nhiều gốc đào có giá trị cao thường được chủ nhà bỏ hàng triệu đồng thuê những người làm vườn trồng lại chờ nảy lộc đơm hoa cho mùa tiếp theo.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 1

Những ngày sau Tết, nhiều chủ vườn ở Hà Tĩnh tất bật công việc trồng lại, cắt tỉa cây để bắt đầu cho vụ mùa mới. Tại các làng trồng đào có tiếng như Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên), Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà), Thạch Quý (TP Hà Tĩnh)… không khí nhộn nhịp không khác gì trước Tết.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 2

Ngoài việc trồng lại, trồng mới, nhiều chủ vườn may mắn còn kiếm thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày từ việc trồng cây cảnh thuê. Từ sau mùng 7 Tết (ngày 18/2), trên các tuyến đường xuất hiện cảnh những chiếc xe máy, xe ba gác, ô tô chở đào về cho các nhà vườn chăm sóc.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 3

Ghi nhận của PV tại một điểm nhận mua lại, trồng thuê cây ở  cạnh Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh), nhiều chuyến xe kéo tấp nập vào ra mang những gốc đào đã tàn hoa sau những ngày Tết đến để chuẩn bị cắt tỉa trồng vào luống đất đã đào sẵn.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 4

Ông Trần Văn Liên (trú phường Văn Yên) đang cải tạo lại hơn 500m2 đất để trồng đào cho biết, năm nay sau Tết nắng ráo, ông cùng 3 người nữa đi mua, xin lại các gốc đào của người dân trên địa bàn về để trồng.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 5

"Với diện tích trên chúng tôi có thể trồng 200 gốc. Những gốc đào mua lại chúng tôi đều chọn lựa kỹ càng, dáng đẹp, thân còn tươi với giá từ 50 - 200 nghìn/gốc. Những gốc đó thường có giá gần vài triệu thời điểm trước Tết. Còn những gốc có giá trị thấp hơn thì người ta cho thôi" - ông Liên nói.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 6

Cũng theo ông Liên, ngoài việc trồng lại, trồng mới ông và nhiều chủ vườn khác còn có dịch vụ ký gửi gốc đào sau Tết.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 7

Những gốc đào được trồng ký gửi  thường là gốc cả chục năm tuổi, có thế độc, lạ. Sau khi chưng tết, vì tiếc cây nên họ tìm tới các vườn đào để nhờ chăm sóc rồi lấy lại dùng vào tết năm sau.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 8

"Giá dịch vụ chăm sóc đào ký gửi sẽ tùy thuộc vào giá trị của cây thời điểm khách tới lấy. Thường thì sẽ chia tỷ lệ 50 - 50, ví dụ như cây có giá 5 triệu đồng thì người chủ cây sẽ trả 2,5 triệu đồng cho người chăm", ông Liên chia sẻ.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 9

Ông Lê Văn Tân (trú phường Nguyễn Du), một thợ trồng đào thuê khác cho biết, vườn của ông dự tính sẽ trồng khoảng 30 gốc ký gửi. Thời gian nhận ký gửi thường đến sau rằm tháng Giêng.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 10

Mỗi gốc trồng thuê bình quân ông Tân được trả khoảng 2 triệu đồng, nếu trồng hết số lượng trên ông nhận được tiền công gần 60 triệu đồng. Tuy nhiên việc trồng chăm sóc không đơn giản nên ông không dám nhận nhiều.

Kiếm tiền triệu bằng nghề giữ lộc sau Tết - 11

"Đã nhận thuê chăm sóc là phải chắc chắn cây sống và cho hoa vào năm tới. Nếu chăm không tốt thì mất uy tín, lần sau không ai thuê nữa. Vậy nên tôi chỉ nhận trồng lại những gốc có khả năng phát triển và số lượng 30 gốc trở lại để tiện chăm sóc" - ông Tân cho biết thêm.