Thanh Hóa:

Kiểm soát đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Trần Lê

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tổ chức thực hiện kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết và các đối tượng có nguy cơ khác.

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa ký văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Kiểm soát đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết - 1
Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp... thực hiện phân công công việc theo từng nhóm nhỏ; hạn chế việc tập trung tổ chức gặp mặt đầu Xuân.

Theo đó, từ ngày 27/1/2021 đến nay tại Thanh Hóa, qua rà soát gần 30.000 người trở về từ các vùng có dịch, tỉnh đã tổ chức cách ly tại nhà trên 23.000 người, cách ly tập trung trên 300 người. Đồng thời, qua việc thực hiện xét nghiệm cho trên 1.500 người và đã điều tra, phát hiện nhiều người là đối tượng F1, F2 do có tiếp xúc với các bệnh nhân BN 2229, BN 2234 và BN 2240. B

ên cạnh đó, nhiều đối tượng nguy cơ khác chưa được rà soát, giám sát tại các địa phương trong tỉnh.

Mặc dù đến nay, chưa phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là rất cao, nhất là khi người lao động từ các địa phương khác trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Để tiếp tục kiểm soát, không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn và bảo đảm phát hiện sớm, ngăn chặn từ xa, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo tới các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tổ chức thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cấp, các ngành…

Đồng thời, tổ chức thực hiện kiểm soát, khai báo y tế đối với người lao động, nhất là người từ ngoài tỉnh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và các đối tượng có nguy cơ khác đồng thời phải được giám sát, theo dõi y tế, cách ly, xử lý theo quy định.

Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để người dân hiểu đúng tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng; chủ động, tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; cài đặt ứng dụng BlueZon.

Các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp... thực hiện phân công công việc theo từng nhóm nhỏ; hạn chế việc tập trung tổ chức gặp mặt đầu Xuân; đối với các dây chuyền sản xuất, các nhà xưởng làm việc theo dây chuyền phải kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện giãn cách giữa người với người khi làm việc; tăng cường thông khí khu vực làm việc; phối hợp với cơ quan y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động và kiểm soát khách đến thăm, làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, căn cứ vào tình hình cụ thể, để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế, phù hợp với cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn quản lý.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, sẵn sàng vận hành cách ly theo yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú của các đối tượng.