Kiếm hàng chục triệu đồng dịp Tết nhờ thứ kẹo nhỏ như viên bi
(Dân trí) - Nhờ sản xuất kẹo nhãn, nhiều hộ dân ở huyện vùng cao Thanh Hóa kiếm lãi hàng chục triệu đồng trong dịp Tết.
Hơn 30 hộ dân tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đang hoạt động hết công suất để sản xuất kẹo nhãn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Chị Nguyễn Thị Tám, chủ cơ sở sản xuất kẹo nhãn, cho biết từ đầu tháng 10 âm lịch, 4 lao động trong gia đình chị phải làm việc từ sáng sớm đến đêm khuya để kịp tiến độ.
Theo chị Tám, mỗi năm xưởng của chị xuất hơn 4 tấn kẹo nhãn, riêng dịp Tết là 2 tấn. Giá bán từ 100.000 đồng đến 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi gần 60 triệu đồng.
Để tạo ra kẹo nhãn ngon, chị Tám cho biết cần chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến. Gạo nếp nương, nếp cái hoa vàng, trứng gà, vừng và đường là những thành phần chính. Gạo nếp phải được chọn kỹ, trứng gà cần nhiều lòng đỏ để tạo hương vị thơm ngon.
Quá trình chế biến kẹo nhãn đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm. Gạo sau khi ngâm được xay nhuyễn, trộn với trứng gà, sau đó cắt thành miếng nhỏ, lắc đều để tạo hình tròn và đem rán. Mỡ lợn được sử dụng để rán kẹo, quá trình này cần lửa nhỏ và đảo đều tay để kẹo nở đều, xốp giòn.
Chị Tám đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề và đã sáng tạo ra nhiều hương vị mới như phô mai, bơ tỏi, vừng, thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Bà Lê Thị Dần, một hộ dân khác, cũng đang tất bật sản xuất kẹo nhãn để kịp giao hàng dịp Tết. Gia đình bà dự kiến sản xuất 2 tấn kẹo, thu lãi gần 60 triệu đồng.
"Kẹo nhãn được làm hoàn toàn thủ công, nguyên liệu tự nhiên, không có phụ gia, chất bảo quản nên được thị trường ưa chuộng. Kẹo nhãn ngon hơn khi thưởng thức cùng trà nóng", bà Dần nói.
Ông Trần Anh Quang, Chủ tịch UBND thị trấn Lang Chánh, cho biết các hộ dân trên địa bàn cung ứng hơn 20 tấn kẹo nhãn ra thị trường dịp Tết.
Nghề làm kẹo nhãn không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với mức thu nhập từ 200.000 đến 250.000 đồng/người/ngày.