Thứ hai, 09/09/2019 - 06:05

Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát?

Dân trí

Liên quan tới quy định về lao động nữ trong dự thảo sửa đổi Luật Lao động, Tổng LĐLĐ VN cho rằng khái niệm quấy rối tình dục được định nghĩa còn mơ hồ và chưa bao quát hết các hành vi trong thực tế. Bên cạnh đó, các quy định về lao động nữ mang thai cũng cần được chú trọng hơn.

Sửa Luật Lao động: Quấy rối tình dục nơi làm việc, chưa đủ bao quát? - 1

Ảnh có tính minh hoạ

Được biết tại Kỳ họp Quốc hội vào tháng 10/2019, Dự thảo sửa đổi Luật Lao động sẽ được các đại biểu quốc hội bỏ phiếu thông qua. Trước đó, tại Kỳ họp Quốc hội tháng 5/2019, Bộ LĐ-TB&XH thừa uỷ quyền của Chính phủ đã trình dự thảo sửa đổi tới các đại biểu quốc hội để lấy ý kiến.

Quấy rối có thể xảy ra ở nhiều nơi

Trao đổi thêm với PV Dân trí về nội dung trên, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN), cho biết: “Quấy rối tình dục là hành vi diễn ra tại nơi làm việc, nhưng cũng có thể xảy ra trên đường đi công tác, đi làm, thậm chí trong các hoạt động tập thể của doanh nghiệp”.

Từ thực tế này, ông Lê Đình Quảng cho rằng, nếu chỉ quy định quấy rối tình dục là hành vi xảy ra ở "tại nơi làm việc" thì có khả chưa bao quát được hết các hành vi, từ đó vô tình hạn chế sự bảo vệ đối với lao động nữ.

Điểm 7, Điều 136 Dự thảo sửa đổi Luật Lao động có nêu: “Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành chính sách của nhà nước về những quy định dành riêng đối với lao động nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc”.

“Do vậy, dự thảo cần có những quy định cụ thể, chi tiết hơn về các hành vi quấy rối tình dục, phạm vi diễn ra các hành vi quấy rối tình dục, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc ngăn chặn, xử lý, nhằm tránh tình trạng quy định nhưng không khả thi, khó áp dụng” - ông Lê Đình Quảng nói.

Bên cạnh đó, việc đưa ra một khái niệm rõ ràng, bao quát đầy đủ và phù hợp với đặc thù của từng quốc gia về nhóm hành vi quấy rối tình dục cũng là vấn đề cần bàn thảo.

Liên quan tới quyền lợi lao động nữ, Tổng LĐLĐ VN đồng tình với dự thảo về việc bổ sung một số nội dung đảm bảo quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của lao động nam và lao động nữ trong công việc và trong gia đình theo nguyên tắc bình đẳng giới.

“Đơn cử như việc bổ sung quy định nam giới được nghỉ khi vợ sinh con; sửa quy định giúp đỡ hỗ trợ về nhà trẻ, mẫu giáo, trợ cấp nghỉ chăm sóc con ốm; thực hiện các biện pháp tránh thai theo hướng áp dụng cho người lao động nam và nữ, thay vì quy định hiện hành chỉ áp dụng cho lao động nữ...” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Duy trì việc làm khi nuôi con dưới 12 tháng

Cũng trong kiến nghị góp ý về dự thảo, vị phó trưởng Ban Quan hệ lao động cho biết: “Thực tế ở không ít doanh nghiệp, nhiều lao động nữ ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn khi mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà hết hạn HĐLĐ thì đương nhiên chấm dứt HĐLĐ”.

Điều này ít nhiều khiến lao động nữ khó tìm việc làm mới do mang thai và nuôi con nhỏ, sẽ gặp khó khăn về thu nhập, việc làm ảnh hưởng tới việc nuôi dưỡng thai nhi, chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi.

Do vậy, Tổng LĐLĐ VN đã đề nghị bổ sung quy định: “Khi lao động nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến khi con đủ 12 tháng tuổi”.

Đồng thời cần bổ sung thêm nội dung: “Trường hợp lao động nữ mang thai hộ được gia hạn hợp đồng lao động đến thời điểm giao đứa trẻ cho người nhờ mang thai hộ nhưng chỉ tính đến khi con đủ 12 tháng tuổi. Người nhờ mang thai hộ được gia hạn HĐLĐ từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 12 tháng tuổi”.

Nên giải thích từ ngữ: “Việc làm cũ không còn”

Theo ông Lê Đình Quảng, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định: “Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định mà không bị cắt giảm các quyền, lợi ích và điều kiện làm việc so với trước khi người lao động nghỉ thai sản; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản”.

Tuy nhiên khái niệm “việc làm cũ không còn” có cách hiểu khác nhau. Trên thực tế có những trường hợp vị trí việc làm đó vẫn còn mà lao động nữ vẫn phải làm việc khác.

‘Vì vậy đề nghị cần có giải thích từ ngữ : “việc làm cũ không còn” để làm rõ là vị trí việc làm cũ không còn, khác với trường hợp vị trí việc làm đó vẫn còn nhưng được giao cho người khác đảm nhiệm” - ông Lê Đình Quảng cho biết.

Hoàng Mạnh