Khánh Hòa: Nhộn nhịp "chở Tết" ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày

Hải Đăng

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết nguyên đán Tân Sửu, nhu cầu đi lại của người dân đảo Trí Nguyên trên Vịnh Nha Trang tăng cao khiến những chuyến đò luôn đầy ắp, nhộn nhịp.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 1

Từ trên bến, hoa Tết và hàng hóa tập kết sẵn để đưa lên đò vận chuyển sang đảo Trí Nguyên

Đảo Trí Nguyên nằm trên Vịnh Nha Trang, cách đất liền khoảng nửa hải lý. Để đi vào đất liền, người dân không có cách nào khác là phải đi thuyền hoặc ghe đò. Bến tàu du lịch Cầu Đá (phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) là nơi các chuyến đò ghé bến mỗi ngày.

Nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân trên đảo Trí Nguyên những ngày giáp Tết tăng cao. Vào cao điểm từ sáng đến trưa, mỗi chuyến đò đón bình quân từ 20-30 người/chuyến (10.000 đồng/người).

Các chuyến đò này đón khách luân phiên nhau, khi đò này đến bến thì đò kia phải rời đi. Mỗi ngày, các chủ đò cũng thu về tiền triệu nhờ chở người cũng như hàng Tết, hoa Tết... qua phục vụ dân đảo.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 2
Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 3

Quất và mai được người dân đảo Trí Nguyên mua về chơi Tết

Là tài công chạy đò lâu năm, anh Lê Văn Linh cho biết, công việc người chạy đò phải thức dậy từ lúc 4h sáng để bắt đầu chuyến đò đầu tiên và đến 21h cùng ngày mới kết thúc công việc. Những ngày Tết, người dân đi đò nhiều nên công việc cũng nhiều hơn.

"Mỗi đò có ít nhất 3 nhân sự đi cùng, bao gồm cả tài công để vừa bốc xếp hàng hóa cho khách và vừa thu tiền, sắp xếp chỗ ngồi, phát áo phao", anh Linh cho hay

Ông Nguyễn Minh Ngọc, một chủ đò khác cho hay, có tất 5 đò đưa khách từ đảo Trí Nguyên sang đất liền. Mỗi ngày có 2 đò lần lượt thay phiên nhau vận chuyển khách, hàng hóa. Sau đó chủ đò phải nghỉ 4 ngày liên tiếp trước khi đến lượt phiên đò của mình.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 4

Người dân vận chuyển hàng hóa từ trên đất liền sang đảo Trí Nguyên, trên vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 5

Đảo Trí Nguyên với hàng chục tàu cá chuyên hành nghề đánh bắt cá cơm

"Những ngày giáp Tết thu nhập có cải thiện hơn, mỗi đò thu được 3-4 triệu đồng/ngày. Nhưng chỉ đông khách từ ngày 20 Tết nên mỗi đò chạy ngày Tết chỉ 1-2 chuyến. Sau Tết thì lượng khách lại giảm về mức bình thường", ông Ngọc cho hay. 

Những ngày này, đảo Trí Nguyên cũng nhộn nhịp sắc xuân và hàng hóa phục vụ cho dịp Tết. Cụ thể, cúc pha lê dao động từ 350.000-400.000 đồng/chậu; hoa vạn thọ 15.000-20.000 đồng/chậu... 

Đảo Trí Nguyên có khoảng 3.000 dân sinh sống, đa phần làm nghề chài lưới, nuôi trồng thủy hải sản. Ngày giáp Tết, trên đảo hoa cúc khoe sắc vàng óng ánh, bên dưới là hàng trăm tàu cá neo đậu tạo một khung cảnh tuyệt đẹp, báo hiệu một mùa xuân đang đến gần.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 6
Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 7

Chợ Tết trên đảo những ngày này cũng nhộn nhịp, huyên náo hơn ngày thường.

Khánh Hòa: Nhộn nhịp chở Tết ra đảo, thu tiền triệu mỗi ngày - 8

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, hoa cúc trên đảo khoe sắc, rực rỡ không thua kém đất liền